U xơ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ. Trong quá trình điều trị, bên cạnh việc tuân thủ phác đồ thì chế độ ăn uống khoa học cũng đóng vai trò quan trọng quyết định hiệu quả chữa trị bệnh. Sau đây là danh sách thức ăn chữa u xơ tử cung mà chị em nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
Khi bị u xơ tử cung, trong giai đoạn đầu, người bệnh có thể không nhận thấy bất kỳ vấn đề gì khác thường trong cơ thể. Tuy nhiên, theo thời gian, khi khối u lớn dần, chị em sẽ gặp rất nhiều triệu chứng khó chịu như đầy bụng, đau bụng dưới, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, tiểu nhiều lần, táo bón… Bệnh càng tiến triển nặng dần thì nguy cơ gặp biến chứng càng cao và sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng sinh sản của chị em. U xơ tử cung có thể gây khó mang thai, sảy thai, vô sinh hiếm muộn…
Trước những mối nguy cơ tiềm ẩn mà u xơ tử cùng có thể gây ra, chị em cần sớm có phương án xử lý kịp thời. Cần thăm khám và chữa trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa. Đặc biệt, trong quá trình điều trị, người bệnh luôn được khuyến cáo thực hiện chế độ ăn uống thích hợp với những loại thực phẩm giúp cải thiện triệu chứng của bệnh, thậm chí góp phần giảm kích thước khối u hiệu quả, hạn chế biến chứng do bệnh. Vậy những thực phẩm chữa u xơ tử cung này là gì?
5 loại thức ăn chữa u xơ tử cung cực tốt
1. Rau xanh và trái cây
Đây là những thực phẩm rất giàu chất xơ, không tốt cho việc giảm cân mà còn mang lại hiệu quả trong cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ. Đồng thời, rau xanh và trái cây còn giúp ổn định lượng đường trong máu. Những giá trị này của rau xanh và trái cây sẽ làm chậm sự phát triển của khối u.
Một nghiên cứu khoa học được đăng tải trên tạp chí Asia Pacific Journal of Clinical Nutrition cho thấy: rau xanh và trái cây có chứa chất xơ, chất chống viêm nên rất hữu ích trong việc hạn chế sự phát triển của u xơ tử cung. Nhưng không phải loại rau quả nào cũng tốt đối với người bệnh u xơ tử cung bởi có những loại chứa hàm lượng estrogen cao, kích thích khối u phát triển.
Một số loại rau xanh tốt cho người bệnh u xơ tử cung: rau cải xoăn, ớt chuông, súp lơ xanh, cà chua, bí ngô… Đặc biệt là súp lơ xanh là thực phẩm có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên. Tích cực ăn súp lơ xanh mỗi ngày sẽ giúp nâng cao sức khỏe và góp phần nâng cao hiệu quả trong điều trị bệnh.
Về hoa quả, người bệnh u xơ tử cung nên ăn các loại trái cây chứa nhiều vitamin A như cam, bưởi, ổi… Vitamin A trong các loại quả này sẽ góp phần thúc đẩy làm lành các mô, ngăn chặn sự phát triển, lan rộng của u xơ tử cung. Người bệnh có thể ăn trực tiếp, uống nước ép hoặc sinh tố đều rất tốt cho sức khỏe.
2. Thịt trắng
Người bệnh u xơ tử cung thường được bác sĩ khuyên nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt chó, thịt trâu… Thay vào đó, người bệnh nên ăn thịt trắng như thịt gia cầm, thịt gà, thịt vị… Nguyên nhân là bởi các loại thịt đỏ có thể kích thích khối u tăng sinh, làm triệu chứng của bệnh nặng hơn.
Với thịt trắng, người bệnh u xơ tử cung có thể ăn hàng ngày. Người bệnh có thể hấp, luộc, kho, xào… để thưởng thức nhưng nên hạn chế ăn quá mặn.
3. Cá
Cá là loại thực phẩm vàng cho sức khỏe. Đối với bệnh u xơ tử cung, axit béo trong cá sẽ giúp giảm các kích thích lên khối u xơ. Vậy người bệnh nên ăn loại cá nào? Đó là các loại cá biển chứa nhiều axit béo như cá thu, cá hồi, cá ngừ… Tích cực ăn các loại cá này sẽ giúp làm dịu các thương tổn sưng tấy của mô, cải thiện triệu chứng của u xơ tử cung. Người bệnh nên ăn xen kẽ cá và các loại thịt trắng trong thực đơn hàng ngày.
4. Ngũ cốc
Ngũ cốc, đặc biệt là các loại ngũ cốc nguyên hạt, chưa qua chế biến rất tốt cho sức khỏe. Thực phẩm này có hàm lượng đường thấp, chứa chất oxy hóa và protein. Nhất là ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, nếu được dùng hợp lý thì sẽ thải độc tố và estrogen dư thừa ra ngoài cơ thể hiệu quả. Việc duy trì ăn ngũ cốc hàng ngày sẽ giúp chị em cân bằng lượng hormone trong cơ thể, hỗ trợ điều trị u xơ tử cung. Một số loại ngũ cốc nguyên hạt mà người bệnh u xơ tử cung nên tích cực ăn là yến mạch, gạo lứt, bánh mỳ nguyên hạt…
5. Trà xanh
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ những lợi ích của trà xanh đối với người bệnh u xơ tử cung là tác dụng kháng viêm cực mạnh, chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao và giúp giảm nồng độ estrogen. Đặc biệt, trà xanh còn rất hữu ích trong việc cải thiện triệu chứng chảy máu, rong kinh do u xơ tử cung. Vì vậy, khi bị u xơ tử cung, chị em nên uống trà xanh mỗi ngày. Tuy nhiên, chỉ nên uống trà xanh vào buổi sáng. Không uống trà xanh vào buổi tối để tránh mất ngủ.
Bên cạnh 5 loại thức ăn chữa u xơ tử cung trên, người bệnh còn được giới chuyên môn khuyến khích sử dụng các loại thực phẩm khác như nghệ vàng, giấm táo, thực phẩm giàu kali (quả bơ, chuối…); sữa chua và các chế phẩm từ sữa… Đồng thời, người bệnh cần tránh ăn thức phẩm chứa nhiều đường, đậu nành, hạt lanh… Chế độ ăn uống lành mạnh và thay đổi lối sống là bước đầu tiên bạn cần thực hiện để làm giảm các triệu chứng, điều trị u xơ tử cung hiệu quả.