Ung thư thực quản giai đoạn 2: Triệu chứng, cách chẩn đoán và cách điều trị

Ung thư thực quản giai đoạn 2

Ung thư thực quản giai đoạn 2 thường có các dấu hiệu rõ ràng hơn so với giai đoạn 1. Tuy nhiên lúc này khối u thực quản vẫn chưa có các biểu hiện xâm lấn sang các khu vực khác nên tiên lượng sống của người bệnh khá cao nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Ung thư thực quản giai đoạn 2 là gì?

Ung thư thực quản giai đoạn 2

Ung thư thực quản giai đoạn 2

Ung thư thực quản giai đoạn 2 là tình trạng các tế bào ung thư đã lan rộng tới lớp cơ hoặc lớp ngoài cùng của thực quản, tuy nhiên chưa di căn hạch bạch huyết. Ngoài ra, trường hợp tế bào ác tính chỉ xâm lấn tới lớp cơ của thực quản nhưng có kèm di căn tới 1 hoặc 2 hạch bạch huyết và chưa di căn các cơ quan khác trong cơ thể cũng được xếp vào ung thư thực quản giai đoạn 2.

Dấu hiệu của căn bệnh ung thư thực quản giai đoạn 2

Dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn 2

Dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn 2

Các dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn 2 có thể sẽ xuất hiện với tần suất nhiều hơn và rõ rệt hơn so với giai đoạn 1. Dấu hiệu ung thư thực quản sẽ khác nhau về mức độ nghiêm trọng và không phải mọi trường hợp bệnh nhân đều có dấu hiệu.

Dưới đây là một số dấu hiệu của ung thư thực quản giai đoạn 2 phổ biến:

 • Nuốt nghẹn, khó nuốt
 • Bị sụt cân mặc dù không thực hiện chế độ ăn kiêng
 • Đau tức tại vùng ngực sau xương ức khi nuốt
 • Xuất hiện tình trạng nôn trong hoặc sau khi ăn
 • Tăng tiết nước bọt

Tiên lượng sống của bệnh ung thư thực quản giai đoạn 2

Tiên lượng sống của bệnh ung thư thực quản giai đoạn 2

Tiên lượng sống của bệnh ung thư thực quản giai đoạn 2

Theo thống kê từ chương trình SEER (Chương trình Giám sát, Dịch tễ học và Kết quả cuối cùng của Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ) thu thập các dữ liệu từ các loại ung thư cho biết, ung thư thực quản được chia thành 3 thời kỳ:

 • Tại chỗ: Khối u nằm ở lớp trên cùng của thành thực quản
 • Tại vùng: Khối u đã xâm lấn lớp sâu hơn trong lòng thực quản hoặc di căn hạch bạch huyết vùng.
 • Di căn xa: Khối u đã xâm lấn cấu trúc lân cận hoặc di căn xa đến các hạch không phải hạch vùng, hoặc tới các cơ quan khác trong cơ thể như phổi, gan, não hay xương…

Theo thống kê, tỷ lệ sống còn sau 5 năm đối với các bệnh nhân mắc ung thư thực quản theo giai đoạn được đánh giá như sau:

 • Ung thư thực quản giai đoạn tại chỗ có tỷ lệ sống sót sau 5 năm: 48.8%
 • Ung thư thực quản giai đoạn tiến triển tại chỗ – tại vùng có tỷ lệ sống sót sau 5 năm: 27.7%
 • Ung thư thực quản giai đoạn  di căn có tỷ lệ sống sót sau 5 năm: 5.6%

Tiên lượng sống của bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn 2 còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, tình trạng sức khỏe, tinh thần cũng như khả năng đáp ứng các phương pháp điều trị của bệnh nhân.

Cách chẩn đoán ung thư thực quản giai đoạn 2

Phương pháp chẩn đoán ung thư thực quản

Phương pháp chẩn đoán ung thư thực quản

Các phương pháp cận lâm sàng có thể sẽ được thực hiện trong quá trình chẩn đoán ung thư thực quản với mục đích tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh:

Nội soi thực quản

Nội soi tiêu hóa trên (gồm nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng) thường sẽ được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân có các dấu hiệu khó nuốt, đau khi nuốt hoặc phát hiện xuất hiện những tổn thương nghi ngờ di căn mà chưa thể xác định được nguồn gốc ung thư bằng các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh khác.

Nội soi giúp xác định vị trí khối u, mức độ hẹp lòng thực quản, tình trạng vết loét hoặc vết sùi trên bề mặt của khối u. Đồng thời trong quá trình nội soi thực quản, bác sĩ cũng có thể tiến hành sinh thiết các tổn thương hoặc khối u nghi ngờ ác tính, từ đó có thể chẩn đoán xác định bản chất của tổn thương bằng các kết quả giải phẫu mô bệnh.

Chụp cắt lớp vi tính (CT-scan)

Đây là phương pháp thường được sử dụng phổ biến tại Việt Nam với mục đichs đánh giá giai đoạn ung thư thực quản, nhờ khả năng phát hiện các tổn thương di căn hạch bạch huyết hoặc di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể. Mặc dù vậy, CT-scan lại có sự hạn chế nhất định trong việc đánh giá mức độ xâm lấn tại chỗ của khối u thực quản.

Chụp cộng hưởng, xạ hình xương

Trong một số tình huống cụ thể, các bác sĩ sẽ có chỉ định các xét nghiệm khác như chụp MRI não, xạ hình xương, PET/CT, nội soi ổ bụng, nội soi lồng ngực…

Cách điều trị bệnh ung thư thực quản giai đoạn 2

Phương pháp điều trị ung thư thực quản

Phương pháp điều trị ung thư thực quản

Điều trị đa mô thức thường được chỉ định đối với những bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn 2. Các phương pháp điều trị ung thư có thể còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thể trạng, bệnh lý đi kèm, tình trạng dinh dưỡng, tinh thần và nguyện vọng của bệnh nhân.

Hiện nay, các hướng dẫn điều trị ung thư từ Bộ Y tế và các hiệp hội ung thư thế giới đều nhấn mạnh vai trò của việc phối hợp nhiều phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị… với mục đích tối ưu hóa hiệu quả điều trị, cải thiện tình trạng sức khỏe và nâng cao khả năng phục hồi của bệnh nhân. Đồng thời, việc đưa ra kế hoạch điều trị bệnh còn tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh nhân cụ thể.

Phẫu thuật

Đối với căn bệnh ung thư thực quản giai đoạn 2A, mục tiêu điều trị là triệt căn khối u, sẽ được đặt ra với hầu hết các bệnh nhân. Phẫu thuật triệt để bao gồm việc cắt bỏ một phần thực quản có chứa khối u, nạo vét các hạch bạch huyết xung quanh. Sua đó phần còn lại của thực quản sẽ được nối lại với dạ dày để đảm bảo quá trình tiêu hóa thức ăn của bệnh nhân vẫn diễn ra bình thường. Nếu cần, các bác sĩ có thể sử dụng một phần ruột để thay thế cho phần thực quản bị cắt đi, sau đó nối lại trực tiếp với dạ dày.

Sau khi phẫu thuật triệt căn khối u, tùy thuộc vào kết quả giải phẫu tế bào học, các bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp hỗ trợ để đạt hiệu quả điều trị tối ưu nhất.

Hóa trị đồng thời

Đối với căn bệnh ung thư thực quản giai đoạn 2, khi các tế bào ung thư đã xâm lấn tới lớp ngoài cùng của thực quản hoặc đã di căn tới 1 hoặc 2 hạch bạch huyết, hóa trị sẽ được chỉ định thực hiện với mục đích điều trị bệnh triệt để hoặc được thực hiện trước phẫu thuật cắt thực quản.

Ở trường hợp bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn 2A không thể phẫu thuật cắt bỏ thực quản, các bác sĩ sẽ chỉ định hóa trị kết hợp xạ trị với mục đích điều trị triệt để khối u.

Hóa trị

Đây là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển. Đồng thời nó cũng giúp hạn chế sự tăng sinh các tế bào ung thư trong cơ thể. Thuốc hóa trị có thể được sử dụng qua đường truyền tĩnh mạch, đường uống hoặc kết hợp cả 2 đường dùng. Trong ung thư thực quản giai đoạn 2, hóa trị chủ yếu có vai trò điều trị hỗ trợ sau phẫu thuật.

Xạ trị

Đây là phương pháp sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các tia bức xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc gây ức chế khả năng tăng sinh của tế bào ung thư. Xạ trị đơn thuần được chỉ định trong ung thư thực quản giai đoạn 2 đối với những bệnh nhân không thể hóa xạ đồng thời với mục đích giảm nhẹ các triệu chứng.

Chăm sóc các bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn 2

Chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 2

Chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 2

Chăm sóc bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn 2 sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Gia đình có thể hỗ trợ bệnh nhân bằng một số phương pháp:

 • Quan tâm, động viên, an ủi, giúp đỡ và thực hiện các nguyện vọng của bệnh nhân.
 • Giúp đỡ bệnh nhân thay đổi tư thế thường xuyên, dùng đệm nước hoặc ghế tựa để người bệnh cảm thấy thoải mái, hạn chế nguy cơ loét tỳ đè.
 • Massage tay chân nhẹ nhàng giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái và dễ chịu, giảm tê bì tay chân và cải thiện lưu thông máu.
 • Cố gắng cung cấp đầy đủ các nhóm thực phẩm dinh dưỡng, chế biến theo nhiều cách khác nhau để kích thích cảm giác thèm ăn của bệnh nhân. Sử dụng các loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng theo tư vấn của các bác sĩ điều trị.
 • Trong bữa ăn nên cho bệnh nhân uống thêm nước để làm mềm thức ăn, giúp cho việc nuốt thức ăn của bệnh nhân trở nên dễ dàng hơn.

Hóa xạ trị nhẹ nhàng nhờ Nutri Fucoidan

Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan

Những bệnh nhân mắc ung thư nói chung và ung thư thực quản nói riêng thường gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống. Hiểu được điều này, công ty Cổ phần THT Pharma đã nghiên cứu và cho ra đời thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan giúp hỗ trợ việc ăn uống của bệnh nhân được dễ dàng và thuận lợi, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể giúp tăng cường sức khỏe.

Sản phẩm được làm từ các loại hạt, gạo lứt huyết rồng nảy mầm, Beta-glucan và FucoidanNutri Fucoidan có tác dụng tăng sức đề kháng, kích hoạt và tăng cường hệ miễn dịch, chống hình thành nên các khối u và gây ức chế hình thành mạch máu mới giúp cắt bỏ nguồn cung cấp dinh dưỡng đi nuôi các tế bào ung thư. Ngoài ra, thực dưỡng miễn dịch này còn có tác dụng oxy hóa giúp ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do.

Khách hàng có thể liên hệ hotline: 0866.205.833 để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

Trên đây là một số chia sẻ của Nutri Fucoidan về căn bệnh ung thư thực quản giai đoạn 2. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh, từ đó có cách phòng ngừa, phát hiện và điều trị kịp thời.

Chưa có đánh giá

Bài viết cùng chủ đề: