Thuốc chống ung thư phổi di căn và những lưu ý khi sử dụng

thuoc chong ung thu phoi di can

Có tới gần 40% số người bệnh ung thư phổi bị di căn tới những cơ quan khác. Và khi đó, tình trạng bệnh đã tiến triển nặng và việc dùng thuốc sẽ là yêu cầu bắt buộc. Vậy thuốc chống ung thư phổi di căn là gì và cần lưu ý gì khi sử dụng?

 

Ung thư phổi di căn đến những vị trí nào?

Tương tự như các loại hình ung thư khác, ung thư phổi là bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng. Đáng lo ngại hơn, khi tế bào ung thư tách ra khỏi khối u thì có thể di chuyển theo dòng máu hay hệ thống hạch bạch huyết và tới những vị trí khác trên cơ thể. Lúc này, các tế bào ung thư sẽ phát triển và hình thành khối u ở vị trí đó. Đây chính là quá trình di căn của ung thư phổi.

thuoc chong ung thu phoi di can

Vậy ung thư phổi có thể lan rộng đến những khu vực nào? Câu trả lời là bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể của chúng ta. Tùy theo từng vị trí di căn tới mà người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng khác nhau.

Phổ biến nhất là tế bào ung thư phổi di căn tới các hạch bạch huyết ở ngực, cổ, nách… Hoặc đến các vị trí khác như gan, xương, tuyến thượng thận. Trong đó, có khoảng 30-40% trường hợp ung thư phổi có di căn tới xương. Vị trí hay bị ảnh hưởng nhất là cột sống, xương chậu, xương cánh tay, xương chân…

Đặc biệt, ít nhất 40% trường hợp ung thư phổi bước sang giai đoạn nặng và có di căn lên não. Tuy nhiên, có khoảng 1/3 trường hợp sẽ không có biểu hiện gì nên rất khó phát hiện ra. Ngoài ra, ung thư phổi sẽ còn có thể di căn tới các bộ phận khác như dạ dày, ruột, mắt, vú… Do đó, người bệnh cần tái khám định kỳ và theo dõi sức khỏe chặt chẽ. Ngay khi có biểu hiện bất thường thì người bệnh cần tới cơ sở y tế để thăm khám, kiểm tra kịp thời.

Những phương pháp điều trị ung thư phổi di căn

Khi ung thư phổi đã di căn tức là bệnh ở giai đoạn nặng. Bởi vậy, việc điều trị bệnh khỏi hoàn toàn là gần như không thể. Mục tiêu điều trị trong giai đoạn nặng là kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Vậy người bệnh cần làm gì trong thời gian này? Trước tiên, người bệnh cần tránh những căng thẳng, lo lắng, sợ hãi, thậm chí là bi quan, tức giận. Người thân và bác sĩ điều trị cần giúp người bệnh trấn an tinh thần và giúp họ hợp tác để việc điều trị đạt kết quả tốt nhất. Hãy trò chuyện cùng người bệnh nhiều hơn, giúp họ thư giãn tinh thần bằng các hình thức như nghe nhạc, đi bộ, xem phim…

Bên cạnh đó, một nhiệm vụ tối quan trọng là cần lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp để kiểm soát bệnh ung thư phổi di căn tốt nhất. Các biện pháp điều trị cần giải quyết triệt để khối u, xử lý tế bào ung thư và ngăn chặn chúng lây lan rộng rãi. Các biện pháp thường được áp dụng trong thời kỳ này là:

  • Xạ trị: Áp dụng trong trường hợp người bệnh bị di căn tới xương
  • Hóa trị
  • Liệu pháp sinh học
  • Điều trị bằng laser
  • Dùng thuốc…

Việc lựa chọn biện pháp điều trị cần căn cứ vào mức độ nặng của bệnh; thể trạng và tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng như khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh… Đặc biệt, việc sử dụng thuốc chữa ung thư phổi di căn sẽ được cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng. Vậy hiện nay có những loại thuốc chữa ung thư phổi di căn nào?

Thuốc chống ung thư phổi di căn và những lưu ý khi dùng

Bước sang giai đoạn IV, khi ung thư phổi đã di căn hoặc ở giai đoạn cuối, nhiệm vụ hàng đầu cần được chú trọng là giảm nhẹ triệu chứng bệnh, nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh lâu nhất có thể. Và một trong những biện pháp điều trị được ưu tiên trong giai đoạn này là điều trị toàn thân. Đó là biện pháp hóa trị bằng thuốc gây độc tế bào, điều trị nhắm trúng đích và điều trị miễn dịch…

Hóa trị

Cụ thể, đối với phương pháp hóa trị, người bệnh sẽ được chỉ định dùng các thuốc gây độc tế bào để kìm hãm và tiêu diệt tế bào ung thư. Hiện nay, có rất nhiều nhóm thuốc hóa trị khác nhau và bác sĩ sẽ là người đưa ra quyết định lựa chọn hóa trị đơn chất hay phối hợp. Thông thường, việc điều trị dùng thuoc chua ung thu phoi di can sẽ có 6-8 đợt. Và mỗi đợt điều trị chỉ kéo dài trong 1 ngày rồi người bệnh có thể xuất viện để về nhà nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, việc điều trị bằng phương pháp hóa trị sẽ gây nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, rụng tóc, khó ngủ… Vì vậy, người bệnh có thể kết hợp sử dụng các loại thuốc hỗ trợ để hạn chế độc tính và giúp chất lượng cuộc sống của người bệnh được cải thiện.

Nhắm trúng đích và miễn dịch

Sự ra đời của nhóm thuốc điều trị nhắm trúng đích và miễn dịch được coi là bước đột phá cải tiến lớn trong phác đồ điều trị ung thư phổi ở giai đoạn muộn. Việc lựa chọn loại thuốc nào sẽ phụ thuộc vào kết quả đột biến gen và miễn dịch trong từng trường hợp.

Các loại thuốc điều trị nhắm trúng đích và miễn dịch thường được dùng đơn thuần. Người bệnh có thể dùng thuốc tại nhà, không cần tái khám lãnh thuốc ở bệnh viện. Người bệnh thường dùng thuốc đến khi bệnh có dấu hiệu tiến triển tốt hẳn. Ưu điểm của nhóm thuốc này là ít tác dụng phụ và dễ kiểm soát hơn so với các loại thuốc thông thường. Tuy nhiên, chi phí mua thuốc khá cao nên đối với người bệnh có kinh tế khó khăn thì đây sẽ là một trở ngại để tiếp cận với loại thuốc này.

Bên cạnh các loại thuốc trên, thuoc chua ung thu phoi di can còn có thể bao gồm những loại khác tùy theo vị trí di căn như thuốc chống tiêu xương trong trường hợp di căn xương; thuốc chống phù não, thuốc chống động kinh trong trường hợp di căn não…
Việc sử dụng loại thuoc chua ung thu phoi di can nào hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý của mỗi người. Ngoài ra, người bệnh cần luôn giữ tinh thần tích cực, duy trì chế độ ăn uống cung cấp đủ dưỡng chất và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.

5/5 (1 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: