Giải đáp về ung thư phổi di căn sống được bao lâu?

giai dap ung thu phoi song dc bao lau

Ung thư phổi được coi là căn bệnh nguy hiểm, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới và thứ hai ở nữ giới. Nhiều bệnh nhân sau khi được chẩn đoán bệnh này thường lo sợ và thắc mắc khi ung thư phổi di căn sống được bao lâu?

Ung thư phổi di căn là gì?

Ung thư phổi ở giai đoạn muộn (hay còn gọi là giai đoạn IV) có thể di căn tới các bộ phận khác nhau của cơ thể như não, gan, xương..

giai dap ung thu phoi song dc bao lau

Sau khi ra khỏi các khối u nguyên phát tại phổi, các tế bào ung thư tiến hành xâm lấn vào hệ thống mạch máu, các hệ bạch huyết cũng như các mô xung quanh. Sau đó, chúng tiếp tục phát triển và hình thành thêm khối u mới, đây chính là ung thư phổi di căn.

Ung thư phổi di căn là thuật ngữ cho quá trình di chuyển của các tế bào này. Nói tóm lại, đây là tình trạng khi các tế bào ung thư phổi đã lan rộng và bắt đầu xâm lấn tới các cơ quan và các bộ phận khác nhau.

Ung thư phổi di căn sống được bao lâu?

Thực tế, ung thư phổi di căn sống được bao lâu tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như vị trí di căn, khối u lan rộng ở mức độ nào, giới tính, tuổi tác, sức khỏe, các bệnh lý đi kèm và khả năng đáp ứng khi điều trị.

Nhiều khảo sát cho thấy, khi bệnh nhân phát hiện ung thư phổi đã di căn thì tỷ lệ sống khá thấp. Lúc này, các tế bào ung thư đã lan ra bên ngoài phổi và di căn đến các hệ bạch huyết trên cơ thể, cũng như các cơ quan ở xa như gan, não, xương…

Tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm khá hiếm, chỉ khoảng 5%. Thời gian trung bình của bệnh nhân sau khi chẩn đoán ung thư phổi di căn nói chung là dưới 6 tháng và tùy từng trường hợp.

hinh anh ung thu phoi

Một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư phổi là 56% đối với các trường hợp được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ 16% các trường hợp bị ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn đầu do biểu hiện bệnh không rõ ràng, cho tới khi khối u phát triển đủ lớn. Phần lớn bệnh này thường chẩn đoán ở giai đoạn muộn (giai đoạn 4 hay là ung thư phổi di căn).

Ung thư phổi di căn sống được bao lâu tùy thuộc vào sự chi phối của nhiều yếu tố.

1. Tùy thuộc vào vị trí di căn

Các vị trí di căn thường xuyên nhất của ung thư phổi là xương, não, gan và tuyến thượng thận. Ung thư phổi di căn sống được bao lâu còn tùy thuộc vào vị trí di căn. Các nghiên cứu cho thấy tiên lượng sống của những bệnh nhân bị ung thư phổi di căn não sẽ tốt hơn so với di căn gan và xương. Ngoài ra, khả năng sống sót đối với bệnh nhân ung thư phổi di căn xương kém hơn so với di căn hệ hô hấp và não.

Theo nhiều nghiên cứu, bệnh nhân ung thư phổi khi di căn gan sẽ có tiên lượng xấu nhất, đặc biệt đối với khối u đã phát triển với kích thước lớn. Hầu hết, bệnh nhân chỉ sống được khoảng 3 tháng sau khi chẩn đoán.
Đối với ung thư phổi di căn xương, tỷ lệ sống sót sau 6 tháng khoảng 50%.

Đối với ung thư phổi di căn não, tiên lượng sống thường tốt hơn di căn xương và gan nhưng cũng không quá 1 năm.

2. Dựa vào loại ung thư phổi bệnh nhân mắc phải

Ung thư phổi có hai loại là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó khoảng 85% trường hợp ung thư phổi đều được chẩn đoán ở thể không tế bào nhỏ, loại ung thư này có đặc điểm là tế bào ung thư phổi phát triển và di căn rất nhanh. 15% còn lại là thể ung thư phổi tế bào nhỏ, đây là loại ung thư ác tính thường phát hiện ở những bệnh nhân hay có thói quen hút thuốc lá.

3. Khối u di căn đang phát triển ở giai đoạn nào?

Ở mỗi giai đoạn, ung thư phổi sẽ có mức độ nghiêm trọng khác nhau cũng như kích thước khối u, khả năng lây lan của các tế bào ung thư. Từ đó, kết hợp với tình trạng sức khỏe, thể trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra tiên lượng về thời gian sống và tiến hành xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất.

4. Khả năng đáp ứng với việc điều trị

Dựa vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, nếu có khả năng đáp ứng tốt các phương pháp điều trị thì thời gian sống sẽ khả quan hơn. Ngược lại, nếu sức khỏe yếu, sẽ khó duy trì được thời gian của bệnh nhân.

5. Các yếu tố khác

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến tiên lượng của bệnh nhân, bao gồm:
– Tuổi tác
– Giới tính
– Tình trạng sức khỏe
– Các bệnh lý đi kèm
– Tình trạng đột biến gen
– Phương pháp điều trị

Ung thư phổi di căn sống được bao lâu cũng có thể phụ thuộc vào các phương pháp điều trị được áp dụng. Các phương pháp này nếu có hiệu quả sẽ giúp nâng cao cơ hội sống sót và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Phương pháp điều trị tăng tuổi thọ đối với cho bệnh nhân ung thư phổi di căn?

Điều trị là cách duy nhất giúp kiểm soát các triệu chứng, nâng cao cơ hội sống và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.
Các phương pháp điều trị chủ yếu dùng trong giai đoạn di căn này là các biện pháp điều trị bao gồm:

  • Hóa trị để làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư
  • Liệu pháp miễn dịch thúc đẩy khả năng chống chọi lại bệnh tật của cơ thể
  • Thuốc để hỗ trợ tấn công các tế bào ung thư nếu có các đột biến gen cụ thể.

Khắc chế được ung thư phổi di căn sẽ giúp người bệnh tăng tuổi thọ; và các sản phẩm viên nang uống chứa thành phần Fucoidan luôn là sự lựa chọn đúng đắng giúp bạn chăm sóc bệnh tình tốt nhất. Trong số đó phải kể đến Fucoidan Care với thành phần Fucoidan tự nhiên.

fucoidan care

Như vậy, ung thư phổi di căn sống được bao lâu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, có thể nói, ở thời điểm hiện tại, nhiều bệnh nhân ung thư phổi di căn đã được điều trị khả quan hơn những giai đoạn ở trước đó. Vì vậy, bệnh nhân ung thư phổi di căn cũng nên chú ý thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh, sinh hoạt khoa học để có sức khỏe và tâm lý tốt nhất để nâng cao hiệu quả điều trị.

Chưa có đánh giá

Bài viết cùng chủ đề: