Giải đáp ung thư di căn sống được bao lâu?

ung thu di can song duoc bao lau

Ung thư di căn là nỗi ám ảnh của nhiều bệnh nhân ung thư bởi ở giai đoạn này, thời gian của bệnh nhân có thể tính từng giờ từng phút. Vậy người bệnh ung thư di căn sống được bao lâu?

Ung thư di căn là gì?

Ung thư di căn được coi là giai đoạn phát triển cuối cùng của bệnh. Lúc này, các tế bào ung thư đã không còn giới hạn ở vị trí khởi phát mà đã lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể như hạch bạch huyết, cơ quan lân cận hay các cơ quan ở xa. Quá trình lây lan sang các bộ phận khác này gọi là di căn.

ung thu di can song duoc bao lau

Ung thư di căn cũng có cùng tên với ung thư nguyên phát. Ví dụ như khi ung thư vú đã di căn đến phổi thì sẽ gọi là ung thư vú di căn, không gọi là ung thư phổi. Đây cũng được gọi là ung thư vú giai đoạn IV. Vậy, người bệnh ung thư di căn sống được bao lâu?

Người bệnh bị ung thư di căn sống được bao lâu?

Bị ung thư di căn sống được bao lâu là thắc mắc, lo lắng chung của tất cả bệnh nhân ung thư và người người thân của họ. Trên thực tế, ngoài giai đoạn tiến triển của ung thư, tiên lượng của bệnh nhân ung thư lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác

1. Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến tiên lượng ung thư

– Loại ung thư và vị trí ung thư mắc phải
– Giai đoạn ung thư, yếu tố này sẽ liên quan đến kích thước của khối u và để xác định các khối u đã lan rộng tới các bộ phận khác của cơ thể chưa?
– Cấp độ ung thư, là yếu tố liên quan tới mức độ bất thường của các tế bào ung thư dưới kính hiển vi. Đây cũng là đầu mối để xác định căn bệnh đã phát triển và lan rộng nhanh như thế nào.

may chup ung thu vu

– Một số các đặc tính của tế bào ung thư bệnh nhân mắc phải
– Độ tuổi
– Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trước khi mắc bệnh và các bệnh lý đi kèm
– Mức độ đáp ứng khi điều trị
So với nếu điều trị ở giai đoạn ung thư sớm, tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn di căn sẽ hạn chế hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu được hỗ trợ điều trị tốt, bệnh nhân vẫn có thể cải thiện và kéo dài thêm thời gian sống.

2. Tiên lượng thời gian

Bệnh nhân khi đã bị ung thư di căn sống được bao lâu? Theo số liệu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tiên lượng sống 5 năm cho một số bệnh nhân bị các bệnh ung thư thường gặp khi ở giai đoạn cuối là:
Ung thư đại tràng: khoảng 11%
Ung thư trực tràng: khoảng 12%
Ung thư vú: khoảng 21%
Ung thư tuyến tiền liệt: khoảng 29%
Ung thư tuyến giáp: khoảng 28 – 51%

Các triệu chứng thường gặp của ung thư di căn

Đối với bệnh nhân bị ung thư di căn nói chung sẽ có các triệu chứng đi kèm sau:
– Luôn cảm thấy mệt mỏi, không có năng lượng, thậm chí khó thực hiện các hoạt động sinh hoạt thường ngày
– Bị giảm cân không rõ nguyên nhân
– Cảm thấy đau, khó thở

cac giai doan ung thu di can

Khi ung thư di căn tới các vị trí khác thì sẽ có các triệu chứng cụ thể như:
– Ung thư di căn đến xương: gây đau nhức xương, gãy xương, khó giữ thăng bằng, khó đi lại
– Ung thư di căn đến não: bị đau đầu, co giật, chóng mặt và dễ mất thăng bằng.
– Ung thư di căn đến phổi: bị đau ngực, khó thở, ho kéo dài
– Ung thư di căn đến gan: vàng da, ngứa da, sưng bụng
Đôi khi, có những trường hợp bệnh nhân chỉ phát hiện ra ung thư khi khối u đã di căn và gây ra các triệu chứng rõ ràng.

Những vấn đề bệnh nhân ung thư di căn phải đối mặt

So với các giai đoạn ung thư trước đó, ung thư di căn nếu ở giai đoạn cuối sẽ rất phức tạp, bởi nó không còn ở vị trí u nguyên phát mà đã lây lan ảnh hưởng tới các cơ quan ở xa. Người bệnh có thể sẽ gặp các vấn đề sau:

– Cảm thấy đau nghiêm trọng: Nhiều nghiên cứu cho biết, khoảng 75% ung thư di căn ở giai đoạn muộn có triệu chứng đau ở mức độ trung bình hoặc dữ dội. Theo nghiên cứu ở Việt Nam, có khoảng 79% bệnh nhân bị ung thư cảm thấy bị đau kể từ khi được chẩn đoán.
– Nôn và buồn nôn: triệu chứng này kéo dài là một trong những triệu chứng gây khó chịu và thường gặp nhất đối với bệnh nhân bị ung thư di căn, đặc biệt là các bệnh ung thư về đường tiêu hóa.
– Táo bón: triệu chứng này do người bệnh ít hoạt động, uống quá ít nước, bị suy yếu các cơ ở bụng và sàn chậu

tao bon dau bung

– Bị chán ăn, khô miệng, giảm cân thường rất dễ gây suy sụp cho người bệnh nếu họ không được chăm sóc tốt…
– Các vấn đề về tâm lý: đối với nhiều bệnh nhân bị ung thư, từ khi chẩn đoán ra bệnh đến lúc ung thư khi đã di căn rất dễ bị sốc tinh thần. Người bệnh sẽ thường có cảm giác bị lo lắng, sợ hãi, bất lực. Chính những điều này sẽ gây cản trở không nhỏ đối với hiệu quả trong quá trình điều trị. Vì vậy, người bệnh rất cần được khích lệ, động viên tinh thần để tiếp tục chiến đấu với bệnh tật.

Phương pháp và mục tiêu điều trị

Có nhiều phương pháp điều trị cho người bệnh ung thư di căn bao gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị hormon, sử dụng liệu pháp nhắm trúng đích, liệu pháp sinh học, miễn dịch. Thực tế, phác đồ điều trị ung thư khi bị di căn sẽ còn tùy thuộc vào loại hình ung thư, các phương pháp điều trị trước đó, bệnh lý nền, độ tuổi, tình trạng sức khỏe. Tùy theo từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp nhất.

kham ung thu di can

Đối với nhiều bệnh nhân khi được chẩn đoán ung thư, mục tiêu điều trị đưa ra là cố gắng điều trị triệt căn để loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư, hạn chế tình trạng tái phát trở lại. Tuy nhiên, nếu bệnh đã ở giai đoạn di căn xa thì mục tiêu này có thể không khả thi. Chủ yếu tiến trình điều trị sẽ để thực hiện các mục tiêu này:

– Hạn chế ít nhất các triệu chứng nhất gây ra từ bệnh ung thư
– Tác dụng phụ ít nhất khi điều trị ung thư
– Giúp bệnh nhân có nâng cao chất lượng sống tốt nhất
– Giúp bệnh nhân kéo dài thời gian lâu nhất có thể

Nói tóm lại, ung thư di căn sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại hình ung thư, độ tuổi, phương pháp điều trị. Ở mỗi giai đoạn, người bệnh cần xác định đúng mục tiêu cũng như nguyện vọng điều trị để đưa ra phương án hợp lý nhất. Bản thân người bệnh cũng phải nỗ lực để có tâm lý tốt nhất, đáp ứng tốt nhất hiệu quả điều trị.

5/5 (1 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: