Điều trị ung thư trực tràng & những kiến thức người bệnh cần ghi nhớ

cac-giai-doan-ung-thu-dai-trang

Ung thư trực tràng (hay còn gọi là ung thư đại trực tràng) là một trong những dạng ung thư thường gặp ở hệ tiêu hóa. Bệnh không loại trừ ai và mức độ nguy hiểm tăng dần theo thời gian. Vậy điều trị ung thư trực tràng có những phương pháp nào và người bệnh cần lưu ý gì để đạt hiệu quả tốt nhất?

4 giai đoạn của ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng xảy ra khi tế bào ung thư phát triển ở đoạn cuối của ruột già trước khi tới cơ quan hậu môn. Bệnh thường gặp ở người trên 40 tuổi.

Tương tự giống như các bệnh ung thư khác, ung thư trực tràng thường phát triển âm thầm trong giai đoạn đầu và khó phát hiện với các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa kéo dài, sụt cân không rõ lý do, mệt mỏi, đau trướng bụng… Nhưng khi các triệu chứng của bệnh xuất hiện dồn dập và bước sang giai đoạn muộn thì tiên lượng sống của người bệnh sẽ giảm đi.

giai doan ung thu dai trang

Ung thư trực tràng được phân thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh. Tại thời điểm này, các tế bào ung thư đang tồn tại chỉ giới hạn trong niêm mạc và các lớp của đại tràng. Việc phát hiện và chữa trị sớm trong giai đoạn này sẽ giúp cơ hội sống thêm 5 năm của người bệnh được nâng lên tới 90%.

Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã phát triển, lan rộng ra khỏi niêm mạc và di căn tới những khu vực khác. Dựa trên việc tế bào ung thư đó lây lan ra bao xa mà bệnh được chia thành giai đoạn 2A, 2B và 2C.
+ Giai đoạn 2A: Tế bào ung thư tấn công xuyên qua lớp cơ của đại tràng và tiến vào lớp thanh mạc. Tuy nhiên, các tế bào không lan sang những mô hoặc hạch bạch huyết lân cận.
+ Giai đoạn 2B: Tế bào ung thư phát triển và vượt qua lớp ngoài cùng đại tràng, lan tới niêm mạc của ổ bụng. Nhưng chưa tấn công đến các hạch bạch huyết ở gần đó.
+ Giai đoạn 2C: Khối u lớn dần và lan rộng tới các lớp của đại tràng. Có thể dính trực tiếp vào những cấu trúc lân cận nhưng chưa lây đến những hạch bạch huyết lân cận.

cac-giai-doan-ung-thu-dai-trang

Giai đoạn 3: Tế bào ung thư phát triển mạnh, lan đến hạch bạch huyết. Dựa trên số lượng hạch bạch huyết bị tấn công mà chia thành 3 giai đoạn nhỏ:
+ Giai đoạn 3A: Tế bào ung phát triển đến lớp dưới của niêm mạc hay lớp cơ của thành ruột và có lan rộng sang 1-3 hạch bạch huyết gần đại tràng.
+ Giai đoạn 3B: Ung thư lan rộng sang 2-3 hạch bạch huyết gần đại tràng.
+ Giai đoạn 3A: Ung thư lan rộng sang trên 4 hạch bạch huyết gần đại tràng hoặc các hạch bạch huyết ở xa.

Giai đoạn 4: Tế bào ung thư đã di căn tới những cơ quan khác trong cơ thể như gan, phổi… Việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Những biện pháp điều trị ung thư trực tràng
Hiện nay, tỷ lệ mắc ung thư trực tràng ngày càng tăng lên và không loại trừ ai. Do đó, việc phát hiện và có biện pháp điều trị đúng đắn sẽ giúp người bệnh có tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao hơn.
Thông thường, căn cứ vào giai đoạn ung thư trực tràng mà bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp điều trị phù hợp. Các biện pháp điều trị bệnh ung thư trực tràng thường được áp dụng bao gồm:
1. Phẫu thuật
Người bệnh có thể được mổ hở hoặc mổ nội soi. Phương pháp này được chia thành 2 loại dựa trên mục đích phẫu thuật:
Phẫu thuật dự phòng bệnh: Cắt bỏ những thương tổn tiền ung thư với mục tiêu hạ thấp nguy cơ mắc bệnh.
Phẫu thuật điều trị bệnh: Được chia thành 2 loại: phẫu thuật triệt căn nguyên gây bệnh và phẫu thuật tạm thời. Việc quyết định áp dụng loại phẫu thuật nào phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh.

phau thuat ung thu

2. Xạ trị
Phương pháp này sử dụng bức xạ ion hóa năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Người bệnh sẽ được chỉ định áp dụng 1 trong 2 phương pháp là xạ trị chiếu ngoài và xạ trị áp sát. Xạ trị được áp dụng trong nhiều trường hợp bởi nó có thể giúp người bệnh điều trị triệu chứng và chữa khỏi ung thư trực tràng. Đặc biệt, nó có thể áp dụng kéo dài.

xa tri ung thu dai trang

3. Hóa trị
Đây là phương pháp dùng thuốc gây độc tế bào khiến tế bào ung thư ác tính trong cơ thể người bệnh bị tiêu diệt. Người bệnh có thể dùng thuốc qua đường uống hoặc đường tiêm. Tùy theo từng giai đoạn ung thư trực tràng và sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn loại thuốc phù hợp và liều lượng sử dụng cụ thể. Với sự ra đời của nhiều loại thuốc mới với cơ chế tối ưu hơn và độc tính gây ra cho cơ thể được giảm thiểu thì biện pháp này đã và đang mang lại nhiều hy vọng cho người bệnh.

dinh duong cho nguoi ung thu dai trang

Bên cạnh 3 cách chữa trị ung thư trực tràng trên, tùy theo mức độ nặng của bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định những phương pháp khác như dùng thuốc, đốt, áp lạnh… Đồng thời, trong suốt quá trình điều trị, người bệnh cần có chế độ ăn uống riêng đảm bảo sức khỏe như ăn các thực phẩm lỏng, dễ tiêu; tăng cường ăn rau xanh và hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt… Uống đủ nước hàng ngày, chia nhỏ bữa ăn. Không ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo, đồ cay nóng, rượu bia…

Nằm trong top 10 bệnh ung thư phổ biến nhất, ung thư trực tràng đã và đang là mối lo sợ với nhiều người, đặc biệt ở độ tuổi trung niên và cao tuổi. Phòng hơn chống! Vì vậy, mỗi người nên tầm soát ung thư mỗi năm 1 lần. Ngay khi thấy xuất hiện các dấu hiệu của bệnh, bạn cần tới cơ sở chuyên khoa để thăm khám và nhận được tư vấn từ bác sĩ, từ đó có phác đồ điều trị ung thư trực tràng thích hợp.

Chưa có đánh giá

Bài viết cùng chủ đề: