Có thể bạn chưa biết ung thư phổi di căn não sống được bao lâu?

ung thu phoi di can len nao

Ung thư phổi di căn não là biến chứng thường gặp trong ung thư, ở giai đoạn càng cao, mức độ sẽ càng nghiêm trọng. Theo thống kê, có khoảng 40 – 50% các trường hợp bị ung thư di căn não từ ung thư phổi. Vậy bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi di căn não sống được bao lâu?

Ung thư phổi di căn não là gì?

Theo số liệu công bố của WHO, hàng năm trên thế giới có khoảng 22.000 nam giới và khoảng 8.000 phụ nữ tử vong vì ung thư phổi. Đối với bệnh nhân ung thư, di căn não là một biến chứng thường gặp, đặc biệt là ung thư phổi sẽ chiếm khoảng 40-50% các trường hợp bệnh nhân bị ung thư phổi.

ung thu phoi di can len nao

Ung thư phổi di căn não là tình trạng ung thư phát triển lây lan từ phổi lên não nên gọi là khối u não di căn hoặc di căn. Nếu các tế bào ung thư đã xuất hiện, chúng sẽ tạo thành khối u. Lý do là các tế bào khối u này có thể xâm nhập trực tiếp qua hệ thống tĩnh mạch phổi, hệ thống tuần hoàn, trong khi hầu hết di căn của các khối u khác thường được lọc đầu tiên qua tuần hoàn phổi.Vậy, bệnh nhân ung thư phổi di căn não sống được bao lâu?

Bệnh nhân ung thư phổi di căn lên não sống được bao lâu?

Trước đây, các bệnh nhân ung thư phổi di căn não thường có tiên lượng xấu và tử vong nhanh. Tuy nhiên, y học phát triển và có nhiều phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, xạ phẫu, hóa trị nên đã giảm tỷ lệ tử vong. Từ đó, kéo dài thời gian và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Ung thư phổi di căn não thường xảy ra ở giai đoạn cuối của bệnh. Mắc bệnh ung thư phổi di căn não sống được bao lâu? Điều này còn phụ thuộc vào thể trạng và cơ địa đối với từng bệnh nhân.

chuan doan ung thu phoi

Theo nhiều kết quả nghiên cứu, nếu bệnh nhân không được điều trị bằng phương pháp thích hợp, chỉ chăm sóc giảm nhẹ các triệu chứng đơn thuần từ thuốc chống phù não, co giật thì tiên lượng trung bình chỉ khoảng 1 – 2 tháng. Tuy nhiên nếu khối u được điều trị tốt, bệnh nhân có thể kéo dài thời gian sống thêm 2 năm, thậm chí nhiều hơn.

Đối với những bệnh nhân ung thư phổi di căn não có tiên lượng kém, thời gian sống thêm tự nhiên chỉ tính bằng tuần, từ 4 đến 6 tuần, thời gian sống thêm sau khi điều trị giảm nhẹ có thể là 2 đến 4 tháng. Xạ trị có thể được xem là phương pháp điều trị tiêu chuẩn khi di căn não, kéo dài thời gian sống trung bình thêm từ 3 đến 6 tháng. Việc phẫu thuật và can thiệp xạ trị cũng đã cải thiện thời gian sống thêm của người bệnh trung bình lên 10 tháng.

Đặc biệt, nếu thực hiện hóa trị ngay sau khi ung thư phổi di căn não có hiệu quả tốt thì thời gian sống của bệnh nhân có thể kéo dài từ 3 đến 5 năm. Nếu hiệu quả điều trị không tốt, việc hóa trị chỉ có thể kéo dài thời gian sống hơn 1 năm.

Ngoài ra, ung thư phổi di căn não sống được bao lâu còn liên quan phương pháp điều trị và tâm lý thường ngày của người bệnh. Nếu không lựa chọn được phương án điều trị thích hợp sẽ dẫn đến hiệu quả điều trị thấp, đẩy nhanh quá trình tiến triển của bệnh. Ngược lại, nếu bệnh nhân giữ được trạng thái tâm lý ổn định trong quá trình điều trị sẽ giúp ích nhiều cho quá trình điều trị, thậm chí còn có thể tăng thêm thời gian sống cho người bệnh ung thư phổi di căn lên não.

Triệu chứng thường gặp của ung thư phổi di căn lên não

Có nhiều triệu chứng khác nhau của di căn não, tùy thuộc vào vị trí của khối u bên trong não.

1. Đau đầu

Có thể đau từ nhẹ đến nặng, thường là triệu chứng đầu tiên cho thấy có thể bị di căn não, triệu chứng này thường xảy ra đối với khoảng 40 – 50% bệnh nhân bị di căn não. Tỷ lệ sẽ ngày càng cao khi di căn đa ổ, kích thước khối u di căn lớn hoặc bị di căn não hố sau. Đau đầu làm tăng áp lực nội sọ qua các động tác như ho, hắt hơi. Những đặc điểm của các bệnh nhân khi đau đầu thường hướng tới khối u não như: buồn nôn, nôn mửa, thay đổi kiểu đau khác với đau đầu trước đó, triệu chứng nặng hơn trước.

dau dau do ung thu phoi

2. Dấu hiệu thần kinh khu trú

Biểu hiện trong khoảng 20 – 40% bệnh nhân, gồm bị liệt vận động, bị rối loạn cảm giác, liệt dây thần kinh sọ, thất ngôn,…

3. Suy giảm ý thức, thay đổi tính cách, hành vi

Bệnh nhân sẽ thường cáu giận, hay quên… Dấu hiệu thay đổi tâm trạng bất thường hoặc tính cách xuất hiện trong khoảng 30 – 35% bệnh nhân. Các khối u não sẽ cản trở chức năng của não. Khi tính cách hoặc hành vi của một người có sự thay đổi nhẹ hoặc lớn, điều đó thường có nghĩa não có thể bị tổn thương. Ví dụ, khối u não ở thùy trán có thể gây ảnh hưởng đến logic, trong khi khối u ở thùy đỉnh có thể gây ảnh hưởng đến nhận thức cảm giác.

4. Động kinh

Cơn động kinh khởi phát là triệu chứng xuất hiện từ 10 – 20% bệnh nhân. Co giật sẽ xảy ra khi có sự gián đoạn hoạt động điện bình thường bên trong não. Các tế bào thần kinh sẽ truyền tải chỉ dẫn từ não tới các bộ phận khác của cơ thể. Khi có rối loạn, chẳng hạn như khối u não gây tổn thương dây thần kinh, hệ thống chỉ dẫn bị gián đoạn và co giật sẽ xảy ra ở một phần hoặc toàn bộ cơ thể.

5. Đột quỵ

Khoảng 5% – 10% bệnh nhân bị đột quỵ do chảy máu trong khối di căn, chúng, xâm lấn hoặc chèn ép động mạch bởi khối u hoặc huyết khối do các tế bào u.

nguy co dot quy

6. Rối loạn chức năng vận động

Các khối u trong tiểu não thường gây ra rối loạn vận động, chẳng hạn như rối loạn thăng bằng.
Các phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư phổi di căn não. Ung thư phổi di căn não sống được bao lâu còn tùy thuộc vào

Phương pháp thực hiện điều trị bệnh.

1. Nguyên tắc điều trị

Nguyên tắc điều trị cơ bản đối với ung thư phổi di căn lên não đó là kết hợp giữa điều trị tại chỗ (điều trị tổn thương ung thư di căn tại não) và thực hiện điều trị toàn thân ung thư phổi nguyên phát gây nên di căn não. Việc điều trị khối u di căn lên não là rất cần thiết, đặc biệt đối với các trường hợp xuất hiện các dấu hiệu chèn ép, phù não… Bởi đây chính là nguyên nhân gây nên tử vong cao và cần ưu tiên phải xử lý. Theo đó, việc điều trị sẽ dựa vào các yếu tố sau:
– Loại khối u và giai đoạn bệnh của u nguyên phát bệnh nhân mắc phải
– Tình trạng chức năng thần kinh cụ thể của người bệnh.
– Mức độ lan rộng của khối u nguyên phát, phần não bị ảnh hưởng
– Tiên lượng thực tế của bệnh.
Đối với những bệnh nhân có khối u não chưa xác định được là khối u nguyên phát thì cần tiến hành thực hiện sinh thiết khối u não nếu điều kiện cho phép.

2. Phương pháp điều trị

Nếu ung thư đã di căn lên toàn bộ não, gần như người bệnh chỉ có thể đáp ứng điều trị tập trung vào việc giảm triệu chứng, biến chứng và nâng cao chất lượng sống. Nếu chỉ xảy ra ở một số ít vị trí, cần điều trị cục bộ để loại bỏ khối u.

– Các loại thuốc thường được đưa ra hỗ trợ điều trị là thuốc chống co giật, chống phù não… giúp giảm nhẹ các triệu chứng

dieu tri ung thu phoi

– Điều trị toàn thân có thể là hóa trị, điều trị đích, nội tiết hoặc miễn dịch. Thực hiện hóa trị cho bệnh nhân ung thư phổi có thể giảm được kích thước khối u, ngăn chặn ung thư di căn rộng hơn tới não.
– So với biện pháp hóa trị thông thường, liệu pháp nhắm mục tiêu thường được các bác sĩ đánh giá cao do có thể xâm nhập qua hàng rào máu não và kiểm soát khối u.
– Có 2 phương pháp xạ trị não là xạ trị toàn não và xạ phẫu khối u não. Thực hiện xạ trị toàn bộ não với liều lượng nhất định sẽ có tác dụng giảm nhẹ triệu chứng là chính nhưng đồng thời cũng có thể cải thiện đáng kể tiên lượng sống cho người bệnh, kéo dài từ 3 – 6 tháng…

Tóm lại, ung thư phổi khi đã di căn não thường có tiên lượng xấu, vì vậy bệnh nhân cần thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên. Hy vọng rằng, những thông tin trên đã giải đáp thắc mắc bệnh ung thư phổi di căn não sống được bao lâu. Và đừng quên, khi có những biểu hiện bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

4/5 (1 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: