Chữa ung thư gan giai đoạn cuối bằng cách nào?

chua ung thu gan hieu qua

Hiện nay, rất nhiều người đang tìm mọi cách chữa ung thư gan giai đoạn cuối nhưng đa phần đều không mang lại hiệu quả như mong muốn. Vậy bệnh ung thư gan giai đoạn cuối là gì và nên chữa ung thư gan giai đoạn cuối bằng cách nào?

 

Chia sẻ về cách chữa ung thư gan giai đoạn cuối

 

Ung thư gan giai đoạn cuối hay K gan giai đoạn cuối là giai đoạn bệnh cuối cùng của bệnh ung thư gan. Người mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối thường cơ thể suy yếu và mệt mỏi. Bệnh lý này cũng giống như các bệnh lý ung thư khác, ung thư gan giai đoạn cuối cũng trải qua một hành trình phát triển khá dài. Từ những tổn thương thông thường của lá gan, dẫn đến viêm gan, xơ gan, các tác nhân này sẽ tấn công ồ ạt đến gan gây ra những tổn thương nghiêm trọng và cuối cùng sẽ phá hủy hết các chức năng của lá gan. Khi này giai đoạn cuối của bệnh ung thư gan cũng xuất hiện và các khối ung thư gan ác tính sẽ di căn đến các bộ phận khác của cơ thể khiến cho việc chữa ung thư gan giai đoạn cuối trở nên khó khăn hơn rất nhiều. 

 

Ung thư gan hoàn toàn có thể chữa được nếu bệnh này được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời nhưng khi bệnh đến giai đoạn cuối thì khả năng điều trị khỏi cho bệnh nhân hầu như là con số 0. Bởi nếu như ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan, các tế bào khối u còn khá nhỏ và nó chỉ tập trung ở các giai đoạn bên trong gan thì người bệnh có thể thực hiện trực tiếp các biện pháp để loại bỏ. Nhưng khi bệnh ung thư gan ở giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã gia tăng cả về số lượng và kích thước khối u, chèn ép và xâm lấn sang các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể. Chính vì vậy mà việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều khi bệnh đã đến giai đoạn cuối.

 

Hầu hết các phương pháp điều trị bệnh ung thư gan giai đoạn cuối chỉ có thể giúp người bệnh kéo dài hơn sự sống mà không thể loại bỏ được các khối u gây bệnh một cách hoàn toàn và triệt để. Trên thực tế, hiệu quả của các cách chữa ung thư gan giai đoạn cuối phụ thuộc rất nhiều vào thể chất, tinh thần của người bệnh. Nếu người bệnh suy nghĩ lạc quan, tích cực và luôn bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể thì khả năng đáp ứng với các cách điều trị rất tốt. Đồng thời cũng sẽ tăng chất lượng và thời gian sống của người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối cao hơn. 

 

Vậy cách chữa ung thư gan giai đoạn cuối như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Ung thư gan giai đoạn cuối là bệnh lý ung thư gan khi có các khối u đã di căn ra bên ngoài gan và xâm lấn đến các bộ phận khác nhau trên cơ thể con người như: tuyến tụy hay mạch máu, xương, phổi. Ở giai đoạn cuối cùng của bệnh, mục tiêu chữa ung thư gan không phải là trị bệnh dứt điểm hay chữa khỏi bệnh mà nó sẽ tập trung làm giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh và giúp người bệnh sống thọ hơn.

 

Đối với bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối các bác sĩ điều trị sẽ tư vấn và chỉ định các phương pháp điều trị thích hợp nhất với tình trạng sức khỏe cũng như tuổi tác của người bệnh, vị trí khối u và số lượng khối u.

 

Một số phương pháp thường được lựa chọn để điều trị ung thư gan giai đoạn cuối có thể kể đến các cách chữa như:

 

  • Bệnh nhân ung thư gan có thể sử dụng hóa trị làm cách để tiêu diệt các tế bào ung thư gan trong khắp cơ thể. Phương pháp này chủ yếu sử dụng thuốc đặc trị để tiêu diệt các tế bào ung thư trên khắp cơ thể, là cách được áp dụng rất phổ biến đối với bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối.
  • Phương pháp xạ trị cũng là một trong những cách chữa ung thư gan giai đoạn cuối mang lại hiệu quả khá tốt: các bác sĩ sẽ sử dụng tia bức xạ năng lượng cao để tác động vào các khu vực xuất hiện các khối u ác tính trong cơ thể nhưng cách chữa này cũng để lại không ít tác dụng phụ cho bệnh nhân trong và sau quá trình điều trị.
  • Ngoài các cách kể trên, để điều trị cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối cũng cần phải kể đến các loại thuốc giảm đau và điều trị suy nhược cơ thể, chán ăn, mệt mỏi, đau đớn cũng như các triệu chứng khác của bệnh.

 

Các cách chữa ung thư gan giai đoạn cuối này có thể được áp dụng độc lập hoặc kết hợp với nhau tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của bệnh nhân và khả năng đáp ứng của mỗi người bệnh với các phương pháp điều trị.

 

Những lưu ý khi chữa ung thư gan giai đoạn cuối

 

Để chữa ung thư gan giai đoạn cuối đạt kết quả tốt nhất, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề như sau:

 

  • Người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối có cơ thể yếu, mệt mỏi và chán ăn ảnh hưởng rất lớn đến hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể vì vậy người bệnh cần được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Người nhà bệnh nhân nên xây dựng một chế độ ăn uống bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm an toàn và sạch.
  • Đồng thời cũng nên thường xuyên thay đổi các món ăn và thực đơn cho bệnh nhân, giúp người bệnh giảm cảm giác chán ăn.
  • Các món ăn cần làm mềm, ninh nhừ giúp bệnh nhân dễ nuốt và tiêu hóa.
  • Ngoài ra, người bệnh nên vận động nhẹ nhàng, luyện tập thể dục thường xuyên để nâng cao thể lực và củng cố hệ miễn dịch.
  • Giữ vệ sinh cá nhân hàng ngày bằng cách đánh răng và súc miệng bằng nước muối sinh lý.
  • Thường xuyên duy trì việc tái khám định kỳ và trao đổi ngay với bác sĩ điều trị nếu thấy cơ thể xuất hiện các hiện tượng bất thường về sức khỏe.
  • Nên dành thời gian đọc sách, nghe nhạc và suy nghĩ tích cực,… sẽ là cách giúp người bệnh rất tốt trong quá trình điều trị, nhiều khi mang đến kết quả rất bất ngờ.

 

Chữa ung thư gan giai đoạn cuối là một hành trình rất nan giải, đòi hỏi không chỉ là kỹ thuật, chuyên môn của y bác sĩ mà còn cần tinh thần, ý chí nghị lực của bệnh nhân cũng như sự động viên, chăm sóc của người nhà. Ung thư gan giai đoạn cuối tuy rất đáng sợ nhưng người bệnh cũng có thể an vui sống khỏe nếu được chăm sóc và điều trị tích cực.

 

Chưa có đánh giá

Bài viết cùng chủ đề: