Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng và những nguyên tắc cần lưu ý

che do dinh duong cho nguoi benh ung thu

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng rất quan trọng. Bởi việc lên thực đơn khoa học sẽ giúp người bệnh giảm triệu chứng, hỗ trợ điều trị bệnh. Vì vậy, việc nắm vững các kiến thức để thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp kết quả điều trị cho bệnh nhân được tốt hơn rất nhiều.

 

Vì sao phải chú ý chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng?

Đại tràng đóng vai trò quan trọng đối với tiêu hóa thức ăn. Chính vì vậy, khi đại tràng bị ung thư, cơ thể sẽ không nhận được đủ chất dinh dưỡng cần thiết, các chất béo và protein để duy trì hoạt động và chống lại ung thư. Vì vậy, thực đơn cho người bệnh cần bao gồm các loại thực phẩm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng này.

che do dinh duong cho nguoi benh ung thu

Các phương pháp điều trị nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư, đồng thời có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới các mô khỏe mạnh. Vì vậy, việc cung cấp đầy đủ calo và protein tối thiểu là cần thiết giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng chuyển nặng và lan rộng.

Người bị ung thư nói chung và ung thư đại tràng nói riêng đều cần đảm bảo chế độ ăn uống khoa học để đảm bảo sức khỏe trong quá trình điều trị. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy bệnh nhân ung thư đại tràng có thể tăng thêm thời gian và ngăn ngừa bệnh tái phát khi thay đổi và có chế độ ăn hợp lý.

Người bệnh ung thư đại tràng nên ăn các loại thực phẩm nào?

Dưới đây là một số loại thực phẩm các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho cho bệnh nhân ung thư đại tràng:

1. Ăn nhiều trái cây và rau củ

Trái cây và rau củ là thực phẩm tuyệt vời đối với người bệnh vì chứa nhiều các vitamin và chất chống oxy hóa quan trọng hỗ trợ hệ miễn dịch. Các loại rau màu xanh, các loại quả như xoài, dâu, bơ cũng là loại quả người bệnh ung thư nên bổ sung. Trong các loại trái cây này có chứa vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt, trong quả bơ còn chứa nhiều chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm thiểu nguy cơ bị polyp ung thư ở đại tràng.

an bo tot cho u xo tu cung

2. Thực phẩm giàu canxi và vitamin D

Thực phẩm chứa canxi và vitamin D sẽ giúp xương thêm chắc khỏe và chống lại tế bào ung thư. Người bệnh nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi và vitamin D trong thực đơn hàng ngày như các thực phẩm làm từ sữa; cá hồi, phô mai, rau cải xanh, cải xoăn,…

3. Các loại thực phẩm chứa nhiều axit folic

Axit folic được coi là hoạt chất có vai trò quan trọng trong việc hình thành các mô mới giúp hồng cầu khỏe mạnh. Người bệnh có thể bổ sung các thực phẩm giàu axit folic như cam, quýt, các loại rau họ cải như rau bina, bắp cải… vào bữa ăn hằng ngày.

bap cai

4. Các loại thực phẩm có tác dụng chống viêm nên có trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Các loại thực phẩm chống viêm sẽ có tác dụng kháng khuẩn, chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch, tiêu diệt các tế bào ung thư. Nhóm các loại thực phẩm này bao gồm gừng, tỏi, nghệ, cây oregano và hành đỏ… Ngoài ra, chúng còn có tác dụng giảm các triệu chứng như ợ chua, đầy bụng, khó tiêu,…

5. Ngũ cốc nguyên hạt

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên bổ sung các loại ngũ cốc như mè đen, yến mạch, gạo lứt, ngô, đậu… Chúng cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa như sắt, magie. Đặc biệt, chất xơ có trong ngũ cốc được chứng minh hữu ích cho bệnh nhân ung thư đại tràng khi ức chế tế bào ung thư phát triển. Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra người bệnh có thể giảm được 20% nguy cơ mắc ung thư đại tràng nếu bổ sung 90g ngũ cốc mỗi ngày. Do đó, nữ giới nên bổ sung 25gr chất xơ mỗi ngày, đối với nam giới là 38gr.

6. Khoai lang

Khoai lang được xem là thần dược có tác dụng nhuận tràng tự nhiên, tốt cho hệ tiêu hóa. Hơn nữa, chất chống oxy hóa có trong khoai lang có vai trò quan trọng giúp phòng ngừa và có ức chế các tế bào ung thư phát triển. Vì vậy, đây là món ăn mà người bệnh ung thư đại tràng không nên bỏ qua.

khoai lang

7. Sữa chua

Sữa chua là thực phẩm tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa nói chung. Đồng thời, một lượng lớn men vi sinh có trong sữa chua sẽ kích thích nhu động ruột, từ đó cung cấp một lượng vi khuẩn tốt trong môi trường đại tràng, giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng.

8. Cá tươi

Người bệnh cũng có thể thêm cá tươi vào bữa ăn. Bởi trong cá đủ axit béo omega-3 và protein nạc, cần thiết cho người bệnh trong quá trình điều trị ung thư đại tràng.

9. Uống nhiều nước

Đừng quên uống đủ nước sẽ giúp hoạt động tiêu hóa dễ dàng hơn và giảm bớt các tác dụng phụ của bệnh như táo bón, mệt mỏi. Có thể vắt chanh vào nước hoặc để vài quả dâu vào nước uống.

Người bệnh ung thư đại tràng nên tránh những thực phẩm nào?

Bên cạnh những thực phẩm bổ sung, người bệnh cần hạn chế các loại thực phẩm nguy cơ cao khiến bệnh ung thư nghiêm trọng hơn.

1. Thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ nướng

Thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, chiên xào nóng, đồ nướng trên lửa nóng sẽ khiến triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu bệnh nhân thực hiện hóa trị sẽ xuất hiện các tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy,…

thit chien

2. Các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa

Các loại thức ăn có nhiều chất béo bão hòa như thịt lợn, thịt cừu, thịt dê,… sẽ khiến triệu chứng của ung thư đại tràng trở nên nghiêm trọng hơn. Tốt nhất là chỉ nên bổ sung phần nạc. Ngoài ra, có thể thay thịt đỏ bằng hải sản để có đủ protein trong chế độ ăn uống. Đồng thời, có thể thay thế chất béo không bão hòa có trong dầu oliu, dầu đậu nành,…

3. Đồ ăn chế biến sẵn

Người bệnh cần hạn chế các loại thực phẩm được chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích. Vì trong các loại thực phẩm này có chứa chất bảo quản làm biến đổi các tế bào dẫn đến ung thư.

4. Đồ ngọt có chứa nhiều đường

Các thực phẩm chứa nhiều đường như kẹo, siro là điều kiện thuận lợi để tế bào ung thư phát triển và di căn sang các cơ quan khác. Vì vậy, người bệnh ung thư đại trực tràng phải hạn chế các đồ ăn có đường.

do ngot nhieu duong

5. Đồ ăn có nhiều muối

Các loại thực phẩm có chứa nhiều muối sẽ khiến đại tràng dễ bị viêm và sản sinh ra nhiều chất độc khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.

6. Tránh xa đồ uống có cồn như rượu bia, hút thuốc lá

Các loại đồ uống chứa cồn, gas sẽ có các tác dụng phụ gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị bệnh. Ngoài ra các loại thực phẩm này còn làm giảm tác dụng của thuốc điều trị bệnh ung thư đại tràng.

chat kich thich

7. Các loại thực phẩm muối chua

Các món muối chua như dưa muối, hành muối, cà muối sẽ khiến tế bào ung thư tiến triển nặng hơn vì kích ứng niêm mạc đại tràng. Đặc biệt là các thực phẩm muối trong hũ nhựa và có chứa chất bảo quản.
Ngoài ra, trong thực đơn hàng ngày của người bệnh ung thư đại tràng cũng không nên có đồ ăn quá chua, đồ ăn cay, đồ tanh dễ gây dị ứng…

Những nguyên tắc cần lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Chế độ dinh dưỡng phù hợp luôn mang đến giải pháp tốt nhất trong việc chữa trị & phục hồi bệnh ung thư đại tràng. Đối với người bệnh ung thư đại tràng cần thực hiện chế độ kiêng khem nghiêm ngặt, vì vậy nhiều bệnh nhân gặp khó khăn khi phải xây dựng thực đơn vừa cân bằng chế độ dinh dưỡng lại hỗ trợ điều trị bệnh. Cần lưu ý một số nguyên tắc dưới đây:

– Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồ ăn được nấu chín
– Thực đơn phải đảm bảo đủ dưỡng chất: Chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất.
– Đa dạng thực phẩm, không sử dụng một loại thức ăn trong thời gian dài
– Xây dựng các thói quen sinh hoạt lành mạnh, chú ý không làm việc quá sức và nghỉ ngơi hợp lý
– Tránh đồ ăn thô cứng, nên bổ sung các loại thực phẩm dạng lỏng, mềm để dễ cho hệ tiêu hóa.

chao thit moc nhi

– Bổ sung, chia nhỏ nhiều bữa ăn trong ngày
– Bổ sung đủ nước để giúp cơ thể tăng đề kháng, đào thải chất độc
Bên cạnh đó, phụ thuộc vào triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng, người bệnh có thể bổ sung thực phẩm khác nhau.
– Nếu bị đầy hơi, chướng bụng, nên chọn thực phẩm có thể dễ tiêu hóa như các loại canh, cháo, nước cam,…
– Nếu có triệu chứng buồn nôn, nôn nên bổ sung thực phẩm thanh đạm, hạn chế nhiều dầu mỡ
– Đối với bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư đại tràng nên bổ sung các thực phẩm dạng lỏng, chuyển sang ăn uống thực phẩm ít chất xơ và chất béo.
– Đối với bệnh nhân điều trị bằng hóa chất nên bổ sung trứng gà, sữa để giảm triệu chứng bệnh, tăng cường sức đề kháng.
Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc giúp phòng tránh và chữa trị ung thư đại tràng hiệu quả. Vì vậy. Vì vậy, cần xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng hợp lý giúp cân bằng dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

4/5 (1 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: