Chất xơ có tác dụng như thế nào với cơ thể con người?

Chất xơ

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hồng Hải.

Chất xơ được biết tới là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn mỗi ngày. Nó không chỉ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho cơ thể. Bài viết dưới đây Nutri Fucoidan sẽ chia sẻ chi tiết tới bạn đọc những tác dụng của chất này

Chất xơ là gì?

Chất xơChất xơ

Chất xơ là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không thể tiêu hóa được. Chất này gồm các phân tử cacbohydrat và được chia thành 2 loại:

  • Chất xơ hòa tan: Là chất có thể hòa tan vào trong chất lỏng tại đường ruột dưới dạng gel. Chất này thường có trong các loại rau lá, trái cây có độ nhớt cao như rau đay, mùng tơi hay các loại đậu như đậu nành, đậu ngự.
  • Chất xơ không hòa tan: Ngược với các chất hòa tan, chất xơ không tan là chất không thể hòa tan với chất lỏng khi vào trong đường ruột. Nó có thể được trao đổi và cung cấp trương nở hoặc tiền sinh, chuyển hóa lên men bên trong ruột già. Sợi trương nở hấp thụ nước khi chúng di chuyển qua hệ tiêu hóa và làm dịu đi việc đại tiện. Sợi không hòa tan sẽ có xu hướng đẩy nhanh sự di chuyển của thực phẩm qua hệ tiêu hóa. Chất xơ không hòa tan thường được tìm thấy trong vỏ của các loại thực phẩm như lúa mì, gạo lứt, một số loại rau, củ, quả…

Tác dụng của chất xơ với cơ thể con người

Chất xơ có nhiều tác dụng có lợi với sức khỏe và cơ thể của con người như:

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Chất xơ tốt cho hệ tiêu hóaChất xơ tốt cho hệ tiêu hóa

Khi đi vào ruột, các chất này có thể hút nhiều nước giúp làm tăng khối lượng của phân, hỗ trợ kích thích nhu động ruột, làm tăng co bóp để tống phân ra bên ngoài. Vì vậy chúng có tác dụng giúp đại tiện đều đặn hàng ngày, cơ thể thải chất độc thường xuyên, tránh tối đa việc ngấm chất độc từ phân vào máu.

Chất xơ có tác dụng giúp điều hòa hệ vi sinh đường ruột. Một số loại vi khuẩn tồn tại trong ruột có khả năng phân giải và đồng hóa chất xơ. Chúng tạo điều kiện hỗ trợ sự phát triển vi khuẩn có lợi. Từ đó có tác dụng điều hòa hệ vi sinh đường ruột nên chất xơ còn có tác dụng giúp tăng cường quá trình tiêu hóa.

Giảm hàm lượng cholesterol trong máu

Việc tổng hợp muối mật được thực hiện tại bộ phận gan với nguyên liệu là cholesterol, sau đó muối mật sẽ đổ vào ruột non qua ống mật chủ. Tại vị trí ruột, chất xơ sẽ hút nước và nở ra, giúp giữ muối mật bên trong lớp nhầy rồi đẩy theo phân ra bên ngoài. Từ đó giúp làm giảm sự hấp thu lại muối mật, giảm hàm lượng cholesterol trong máu một cách hiệu quả.

Hỗ trợ hệ tim mạch

Tốt cho hệ tim mạchTốt cho hệ tim mạch

Cholesterol tăng cao trong máu chính là nguyên nhân gây nên một số bệnh tim mạch. Chất xơ có tác dụng giúp làm giảm lượng cholesterol bằng cách giảm chất béo LDL và tăng HDL. Từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như mỡ máu, bệnh mạch vành hay xơ vữa động mạch.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Những người béo phì, thừa cân thường hay ăn nhiều thực phẩm chứa dầu, mỡ, năng lượng dư thừa tích tụ trong cơ thể lâu ngày sẽ gây ra tình trạng béo phì. Những loại thực phẩm giàu chất xơ thường sẽ ít chất béo, rất lý tưởng cho những người muốn giảm cân. Thực phẩm giàu chất xơ cũng có thời gian nhai lâu hơn, không tiêu hóa và hấp thụ ở dạ dày, thường làm tăng cảm giác no nhanh và no lâu, do đó giảm cảm giác thèm ăn và phòng tránh tình trạng dư thừa cân béo phì.

Điều hòa đường huyết

Điều hòa đường huyết hiệu quảĐiều hòa đường huyết hiệu quả

Chất xơ có tác dụng giúp làm tinh bột lưu lại lâu hơn bên trong dạ dày, tạo cảm giác no lâu và làm chậm quá trình phân giải, hấp thu glucose làm lượng đường trong máu tăng lên từ từ, không tăng đột ngột nên điều hòa được lượng đường huyết. Chính vì vậy những người mắc bệnh đái đường nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm nhiều chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày.

 Ngăn ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ có vai trò quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng. Các vi khuẩn có lợi tại vị trí ruột sẽ tạo ra các chất gây ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và tăng cường quá trình bài xuất các chất có khả năng gây ung thư ra khỏi cơ thể.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất xơ có tác dụng rất tốt trong việc giảm thiểu nguy cơ gây ung thư vú nhờ tác dụng làm giảm lượng cholesterol estrogen có trong máu.

Trên đây là một số chia sẻ của Nutri Fucoidan về lợi ích của chất xơ đối với sức khỏe của con người. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chất này và có phương pháp bổ sung chất xơ phù hợp hàng ngày để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Bổ sung chất xơ bằng Nutri Fucoidan là một trong những thực dưỡng miễn dịch tốt nhất cho sức khỏe, được nhiều người tin tưởng sử dụng.

Fucoidan chiết xuất từ tảo nâu Mozuku và Betaglucan

Đây là thực dưỡng miễn dịch đầu tiên của Việt Nam được tạo nên bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại ngũ cốc, bổ xung chất xơ, Fucoidan chiết xuất từ tảo nâu Mozuku và Betaglucan được chiết xuất từ các loại nấm quý hiếm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch một cách toàn diện, phục hồi sức khỏe nhanh chóng và hiệu quả.

Sản phẩm này thích hợp sử dụng cho những người ăn thực dưỡng, ăn chay, người già, người ốm hay những người có thể trạng kém, đặc biệt là bệnh nhân trước, trong và sau quá trình điều trị ung thư.

Công ty Cổ Phần THT Pharma đang là đơn vị phân phối độc quyền thực dưỡng Nutri Fucoidan chính hãng, chất lượng với mức giá hợp lý. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo hotline: 0866.205.833 để được tư vấn sức khỏe 1 cách chi tiết nhất.

Chưa có đánh giá

Bài viết cùng chủ đề: