Cách nhận biết, phát hiện ung thư vòm họng

ung thu vom hong chua the nao

Ung thư vòm họng là một trong 10 dạng ung thư hay gặp nhất ở nước ta. Là bệnh ác tính, rất nguy hiểm nhưng bệnh lại có các biểu hiện khiến chúng ta dễ nhầm với những bệnh đường hô hấp khác. Từ đó, dẫn tới điều trị muộn, gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Do đó, cách nhận biết, phát hiện ung thư vòm họng ngay từ khi bệnh ở giai đoạn đầu là điều mà bất kỳ ai cũng cần biết để chữa trị kịp thời.

ung thu vom hong chua the nao

Tại Việt Nam, tỷ lệ người bị ung thư vòm họng chiếm tới 12% trong số các ca bệnh ung thư. Đây cũng là bệnh ung thư phổ biến trong nhóm bệnh ung thư ở vùng đầu và cổ. Nhưng có tới 70% trường hợp mắc ung thư vòm họng phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn cuối và việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Vậy ung thư vòm họng có những dạng nào?

Phân loại ung thư vòm họng

Đối với ung thư vòm họng, giới chuyên môn chia bệnh thành 3 dạng:

Ung thư mũi hầu (NPC)

Tế bào ung thư xuất hiện và phát triển ở vùng mũi hầu (tức là phần trên của họng và sau mũi). Đây là dạng ung thư vòm họng phổ biến nhất. Qua thực tế cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư mũi hầu cao tại Châu Á, đặc biệt là ở một số chủng tộc nhất định. Về giới tính thì tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao gấp 2-3 lần so với phụ nữ. Việc điều trị bệnh ung thư mũi hầu sẽ có tiên lượng tốt khi người bệnh phát hiện kịp thời và tuân thủ đúng phác đồ.

Ung thư hầu họng

Đối với trường hợp này, tế bào ung thư được hình thành ở vùng hầu họng (tức là ở phần giữa của họng và sau mũi). Các vị trí của nó bao gồm đáy lưỡi, amidan, khẩu cái mềm, thành sau họng… Dạng ung thư này đang ngày càng gia tăng số ca mắc, trong đó 70% trường hợp mắc bệnh là do lây truyền qua việc quan hệ tình dục bằng miệng. Qua số liệu thống kê cho thấy: nam giới có nguy cơ mắc ung thư hầu họng cao gấp đôi so với nữ giới.

Ung thư hạ hầu (hay ung thư hạ họng)

Vị trí của tế bào ung thư trong trường hợp này là ở phần dưới cùng của họng. Đây là dạng ung thư vòm họng rất hiếm gặp. Theo các chuyên gia, số lượng ca mắc ung thư hạ hầu đang có xu hướng giảm do nhiều người ý thức mức độ nguy hiểm của thói quen hút thuốc lá và cai hút thuốc.

Cách nhận biết, phát hiện bệnh ung thư vòm họng

Là bệnh nguy hiểm nhưng trong giai đoạn đầu, ung thư thường vòm họng có biểu hiện rất ít. Bệnh tiến triển âm thầm. Khối u có kích thước nhỏ nên cũng chưa gây ảnh hưởng tới các cơ quan lân cận nhiều. Bởi vậy, trong giai đoạn đầu, ung thư vòm họng rất khó phát hiện qua các biểu hiện lâm sàng. Tuy nhiên, khi các tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn đến những cơ quan lân cận thì triệu chứng của bệnh sẽ rõ ràng hơn.

Sau đây là một số biểu hiện của ung thư vòm họng giúp bạn nhận biết và phát hiện bệnh:

Sưng cổ, có hạch ở cổ

Có tới 60-90% trường hợp ung thư vòm họng bị sưng cổ, xuất hiện hạch ở cổ. Nguyên nhân là do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết. Khi tế bào ung thư xuất hiện ở vòm họng thì nó dễ dàng lây lan tới các hạch vùng cổ.

sung co hach o co

Ho kéo dài

Người bệnh ung thư vòm họng sẽ dễ xuất hiện các triệu chứng giống những bệnh lý đường hô hấp, trong đó tình trạng ho kéo dài khá phổ biến. Người bệnh bị ho dai dẳng, có đờm, thậm chí trong đờm còn dính chút máu.

Ngạt mũi, chảy nước mũi có máu

Người bệnh thường bị ngạt mũi một bên. Bên cạnh đó, người bệnh có thể bị chảy nước mũi nhưng có kèm theo chút máu trong nước mũi. Đây là triệu chứng sớm cảnh báo ung thư vòm họng. Bạn cần đi khám ngay khi thấy xuất hiện triệu chứng này.

Khản tiếng

Tế bào ung thư không chỉ nằm ở vòm họng mà có thể phát triển, lây lan và ảnh hưởng tới dây thanh âm. Khi đó, người bệnh sẽ bị khản tiếng mà không biết lý do.

Khó nghe, ù tai

Một triệu chứng mà ít người bệnh ung thư vòm họng nghĩ tới đó là sự suy giảm thính lực. Người bệnh có thể bị khó nghe rõ âm thanh hoặc ù tai, có cảm giác âm thanh bị vọng lại. Nếu gặp tình trạng này mà không rõ nguyên nhân thì bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay để phát hiện bệnh kịp thời.

sung u tai

Đau đầu

Ung thư vòm họng không chỉ tác động tới hệ hô hấp mà còn khiến người bệnh gặp rất nhiều triệu chứng khó chịu khác, đặc biệt là các triệu chứng ở vùng đầu. Người bệnh dễ bị đau nửa đầu hoặc đau sâu trong hốc mắt. Triệu chứng này dễ khiến người bệnh nhầm sang các bệnh lý về thần kinh, tuần hoàn não. Nhưng khi bước sang giai đoạn nặng, bệnh có thể khiến bạn bị tê bì ở vùng mặt cùng bên đau đầu do dây thần kinh tam thoa bị khối u chèn ép.

Biểu hiện của ung thư vòm họng sẽ khác nhau đối với từng trường hợp, phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người, độ tuổi của người bệnh, giai đoạn của bệnh, khối u có di căn không… Trong một số trường hợp, người bệnh có thể xuất hiện thêm các triệu chứng khác như mệt mỏi, chán ăn, khó thở, đau nhức xương khớp…

Đối với ung thư nói chung và ung thư vòm họng nói riêng, tiên lượng bệnh phụ thuộc rất lớn vào thời điểm phát hiện bệnh. Vì vậy, mỗi người cần nắm rõ cách nhận biết ung thư vòm họng. Ngay khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường, biểu hiện của bệnh thì bạn nên tới cơ sở thăm khám để kiểm tra. Việc khám sức khỏe kỳ 6 tháng/ lần là cách đơn giản giúp bạn tầm soát bệnh tốt nhất.

Chưa có đánh giá

Bài viết cùng chủ đề: