Bật mí phác đồ điều trị ung thư phổi hiệu quả nhất hiện nay

phac do dieu tri ung thu phoi

Để điều trị ung thư phổi hiệu quả thì phác đồ điều trị ung thư phổi đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe của bệnh nhân và kết quả của quá trình điều trị.

Phác đồ điều trị ung thư phổi như thế nào là hiệu quả nhất?

Vào năm 2018 theo số liệu của tổ chức nghiên cứu ung thư toàn cầu cho thấy số lượng người mắc ung thư phổi tại Việt Nam cao ở cả nữ và nam giới. Tỷ lệ người bệnh ung thư phổi tử vong chiếm gần 20% tương đương cứ 5 người bệnh ung thư phổi sẽ có 1 người tử vong vì căn bệnh này. Ung thư phổi được cho là một trong 5 loại ung thư phổ biến nhất nhưng chưa có phương pháp nào giúp người bệnh điều trị triệt để tận gốc. Vì vậy, hiện nay rất nhiều người đang tìm kiếm các phác đồ điều trị ung thư phổi hiệu quả nhất.

phac do dieu tri ung thu phoi

Hiện nay các phác đồ điều trị ung thư phổi hiện nay chủ yếu ngăn bệnh ung thư phổi tiến triển nặng hơn và áp dụng tùy giai đoạn bệnh và từng cơ địa của bệnh nhân.

  • Với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 1 và 2 thì phác đồ điều trị như thế nào:

Ở những giai đoạn đầu của bệnh ung thư phổi, lúc này vị trí ung thư còn khu trú tại chỗ và chưa lan rộng đến các vị trí khác trên cơ thể. Vì vậy việc áp dụng phác đồ điều trị ung thư phổi ở giai đoạn này thường được áp dụng có thể là phẫu thuật và xạ trị nhằm giúp điều trị triệt để và tận gốc căn bệnh này. Mục đích của phác đồ điều trị này chính là ngăn chặn tình trạng di căn của bệnh ung thư phổi. Tùy theo từng trường hợp khác nhau mà trong đó có những người bệnh được chỉ định thực hiện phương pháp hóa trị trước.

  • Với người bệnh ung thư phổi giai đoạn sau và cuối thì phác đồ điều trị như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Ở giai đoạn sau và cuối của bệnh ung thư phổi, tương đương với giai đoạn 3 và giai đoạn 4, lúc này người mắc ung thư phổi sức khỏe đã suy yếu rất nhiều, sụt cân, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn kèm theo đó là tình trạng các tế bào ung thư đã di căn và lan ra xa đến các cơ quan và bộ phận khác trên cơ thể. Vì vậy, giai đoạn này phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân giai đoạn này chủ yếu giúp người bệnh giảm nhẹ triệu chứng của bệnh và cải thiện chất lượng sống cũng như thời gian sống cho bệnh nhân.

Theo đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định liệu pháp điều trị toàn thân như hóa xạ trị với tác dụng nhắm trúng đích và tạo miễn dịch. Bên cạnh đó, căn cứ vào từng trường hợp bệnh nhân (về thể trạng, sức khỏe tinh thần, khả năng đáp ứng với các phác đồ điều trị) căn cứ vào đó, các bác sĩ sẽ tư vấn kết hợp sử dụng bổ sung các biện pháp điều trị phù hợp như phẫu thuật hay xạ trị.

Có những phác đồ điều trị ung thư phổi nào phổ biến nhất hiện nay?

Như những gì chúng tôi vừa chia sẻ ở trên để tìm được phác đồ điều trị ung thư phổi tốt nhất thì cần căn cứ vào nhiều yếu tố như: giai đoạn bệnh, sức khỏe thể chất, tinh thần, giới tính, độ tuổi và khả năng người bệnh có thể đáp ứng với các phương pháp điều trị. Từ đó mới có thể lựa chọn được phác đồ điều trị ung thư phổi tốt nhất. 

Hiện nay có rất nhiều các phương pháp điều trị ung thư phổi theo các phác đồ khác nhau. Bạn có thể tham khảo các phác đồ này như sau:

  • Phác đồ điều trị ung thư phổi bằng phương pháp xạ trị

Xạ trị liệu là phương pháp giúp ngăn chặn ung thư phổi hiệu quả, để áp dụng cách này, các bác sĩ chuyên khoa ung bướu sẽ dùng bức xạ ion hóa hoặc tia X với cường độ cao để loại bỏ tế bào ung thư và góp phần ngăn chặn những loại tế bào ung thư này phát triển.

Được đánh giá là công nghệ tiên tiến hàng đầu trong khoa học, phương pháp xạ trị giúp phá hủy hoàn toàn vùng nhiễm bệnh, có ưu điểm vượt trội như: xạ trị có tính an toàn cao hơn, không ảnh hưởng đến các vùng xung quanh, bên cạnh đó xạ trị cũng không ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể con người.

Việc hạn chế của phương pháp xạ trị đó là chỉ áp dụng hiệu quả trong các giai đoạn đầu của bệnh ung thư phổi và với những khối u chưa lớn và chưa di căn còn trong quá trình hình thành.

  • Phác đồ điều trị ung thư phổi bằng phương pháp hóa trị

Thuốc hóa trị là một trong những phương pháp được ứng dụng phổ biến trong điều trị ung thư phổi. Tuy nhiên phương pháp này cần được kết hợp với phương pháp xạ trị và phẫu thuật thì mới có thể phát huy được tối đa phác đồ điều trị cho bệnh nhân.

Với phương pháp này, thuốc hóa trị toàn thân sẽ đi vào máu qua các đường như tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp hay đường uống đi đến vị trí của các tế bào ung thư trong toàn bộ cơ thể và bắt đầu loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể người bệnh.

Phác đồ điều trị ung thư phổi bằng phương pháp hóa trị kết hợp xạ trị liệu và phẫu thuật được đánh giá là phác đồ điều trị hiệu quả cao dành cho bệnh nhân ung thư phổi. Theo đó, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu sẽ áp dụng phác đồ này như sau: đầu tiên bệnh nhân sẽ được sử dụng phương pháp hóa trị bổ trợ trước sau đó mới đến phương pháp phẫu thuật và tất nhiên để loại bỏ các tế bào di căn vi thể và giảm kích thước của khối u thì phác đồ này mang đến hiệu quả điều trị cao. Còn đối với người bệnh mắc ung thư phổi giai đoạn muốn thì người bệnh sẽ được chỉ định dùng hóa trị sau khi đã được phẫu thuật từ trước.

tu van chua ung thu phoi

  • Phác đồ điều trị ung thư phổi bằng phương pháp phẫu thuật

Khi bệnh nhân ở giai đoạn đầu, khối u chưa di căn và còn khu trú thì phương pháp này được khuyến khích sử dụng. Bác sĩ điều trị sẽ tiến hành cắt bỏ khối u nhằm loại bỏ nguy cơ ung thư phổi lan rộng hơn. Một số bệnh nhân có thể được hóa trị bổ trợ sau và trước điều trị một cách tận gốc và triệt để. Một số phẫu thuật cho người bệnh ung thư phổi có thể là: phẫu thuật loại bỏ khối u; phẫu thuật cắt một thùy phổi; phẫu thuật cắt phổi; phẫu thuật cắt một phần phế quản.

Ngoài ra, có một vài phương pháp điều trị ung thư phổi khác cũng có thể được áp dụng hiệu quả cho người bệnh như: liệu pháp nhắm trúng đích và liệu pháp sinh học hay còn gọi là miễn dịch có thể áp dụng linh hoạt trong từng giai đoạn bệnh.

Phác đồ điều trị ung thư phổi khá đa dạng và linh hoạt, phù hợp với từng ca bệnh khác nhau nhằm đem lại kết quả điều trị bệnh tốt nhất. Tuy nhiên, người bệnh ung thư phổi cũng nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư như nguồn gốc tự nhiên, bạn có thể gọi đến số hotline sau đây để được chuyên gia tư vấn trước khi sử dụng: 0899181998.

 

4/5 (1 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: