Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan có vai trò quan trọng giúp người bệnh hồi phục sức khỏe, bảo vệ gan trước tổn thương trong quá trình điều trị và có nguồn dinh dưỡng cần thiết nuôi cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp cho bệnh nhân ung thư gan.
Các loại thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan
1. Rau xanh và trái cây
Trong quá trình điều trị ung thư, các phương pháp điều trị sẽ gây ra tác dụng phụ làm cạn kiệt vitamin và khoáng chất. Vì vậy, trong và sau khi điều trị, người bệnh nên ăn nhiều trái cây và rau xanh. Các loại rau lá xanh như bông cải xanh, bắp cải Brussels, cải bó xôi, dưa đỏ, cam quýt, khoai tây, cà rốt… vừa nhiều chất xơ lại có tác dụng bảo vệ gan vì chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Theo các chuyên gia, người bệnh nên ăn nhiều rau quả, uống nước hoa quả vào mỗi sáng sẽ rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nước ép lựu đã được nghiên cứu và chứng minh có hiệu quả về khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư gan.
2. Thực phẩm chứa protein nạc, ít chất béo
Người mắc bệnh ung thư gan nên chọn các loại thực phẩm chứa protein nạc ít béo như đậu, cá và một số loại hạt, dầu ô liu… Ngoài ra, nên ăn uống hợp lý, mức độ vừa phải để gan và thận có thời gian chuyển hóa chất dinh dưỡng, không bị quá tải.
Mặc dù vậy, bệnh nhân bị ung thư gan cũng không nên cắt giảm hết protein vì có thể dẫn tới tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng. Protein thực vật sẽ cung cấp lượng protein vừa phải và được các bác sĩ khuyến khích bổ sung.
3. Các loại ngũ cốc cần có trong thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan
Tùy theo quá trình điều trị và giai đoạn của bệnh ung thư gan mà người bệnh nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt hay ngũ cốc thường. Một số ngũ cốc người bệnh nên bổ sung như bánh mì, gạo lứt, yến mạch, ngô, vừng… có hàm lượng carbohydrate cao sẽ đảm bảo nguồn năng lượng cần thiết cho các tế bào và cơ thể. Đặc biệt là bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt và gạo nâu sẽ dồi dào chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng.
4. Các loại chế phẩm từ sữa và sữa chua
Theo nghiên cứu, uống sữa, sữa chua và các chế phẩm từ sữa sẽ giảm tới 78% nguy cơ bị ung thư gan. Đồng thời, làm giảm khả năng tiến triển của bệnh và tăng cơ hội hồi phục cho bệnh nhân.
5. Các loại thịt trắng
Người bệnh ung thư gan nên ăn các loại thịt trắng thay cho thịt đỏ sẽ giúp người bệnh chống chọi tốt hơn với ung thư gan. Các loại thịt trắng gia cầm có thể kể đến như gà, vịt, ngan…
6. Tăng cường uống trà xanh, trà đen
Trà xanh và trà đen là một nguồn polyphenols, chứa các chất chống oxy hóa có ngừa ung thư và được khuyến khích bổ sung. Theo Quỹ chữa bệnh ung thư, lá trà xanh được phơi khô cũng vẫn có lợi cho người bệnh. Vì thế, bệnh nhân ung thư gan nên uống trà xanh hoặc trà đen hàng ngày để tăng cường bảo vệ, kiểm soát và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh.
7. Gừng
Triệu chứng thường thấy của bệnh nhân ung thư gan là buồn nôn. Vì vậy, để giảm thiểu triệu chứng này, người bệnh nên bổ sung gừng vào chế độ ăn uống. Có thể ăn thêm các thực phẩm qua việc sử dụng các thực phẩm như táo, bánh quy và chuối.
Các loại thực phẩm bệnh nhân ung thư gan cần tránh
Thực phẩm chứa hàm lượng muối cao: Ăn mặn sẽ khiến muối tích tụ trong cơ thể, làm cơ thể hấp thu và giữ nước. Điều này làm trầm trọng thêm các triệu chứng của ung thư gan và tích tụ dịch trong gan. Lưu ý là muối ở đây không phải chỉ là muối ăn hàng ngày mà còn có lượng muối trong các loại bánh, thực phẩm đóng hộp. Nên chế biến thức ăn nhạt.
Loại bỏ ngay các đồ uống có cồn, có ga như rượu bia, thuốc lá. Đây không chỉ là những yếu tố có thể gây ung thư gan mà còn khiến gan phải làm việc căng thẳng, quá tải.
Hạn chế các thực phẩm chiên, xào có chứa nhiều dầu mỡ.
Tránh ăn thịt đỏ có chứa nhiều chất béo không tốt cho cơ thể, các loại đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói…
Tránh sử dụng ngũ cốc, đậu nành đã bị mốc vì chất độc aflatoxin khi lên men có thể gây hại cho gan
Những lưu ý trong chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan
Theo số liệu thống kê của WHO, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 95.000 bệnh nhân tử vong vì ung thư, trong đó có khoảng 80% tử vong vì bị sụt cân, gần 40% tử vong vì bị suy kiệt sức khỏe. Thực tế, nhiều người bệnh ung thư chỉ tập trung điều trị mà không chú ý đến chế độ dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe. Không nhiều bệnh nhân quan tâm đến chế độ ăn uống hàng ngày để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
Thậm chí, có nhiều trường hợp sợ bổ sung thức ăn nhiều sẽ khiến cho khối u phát triển nhanh nên kiêng khem quá mức, từ đó bị sụt cân, suy dinh dưỡng. Điều này khiến sức khỏe ngày càng suy nhược, không tốt cho quá trình điều trị. Vì vậy, cần lên chế độ hợp lý trong sinh hoạt cũng như dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan, để cơ thể hấp thụ được dưỡng chất thì người bệnh cần chú ý 7 lời khuyên sau:
– Cần phải lựa chọn các thực phẩm phù hợp để vừa cung cấp đủ vitamin, dưỡng chất và kiêng khem đúng cách
– Không nên ăn một lúc quá no mà chia nhỏ các bữa ăn hàng ngày thành nhiều bữa
– Chú ý nên ăn đúng giờ, đủ các bữa chính và phụ, ngủ đủ giấc
– Không nên vận động hoặc đi nằm ngay sau khi ăn
– Thường xuyên tập thể dục thể thao hàng ngày, vừa tăng cường sức khỏe và giữ cho trọng lượng cơ thể ở mức độ lành mạnh.
– Duy trì tâm lý thoải mái để điều trị tốt, tránh căng thẳng mệt mỏi
– Đặc biệt, theo dõi tình trạng bệnh một cách chặt chẽ và tái khám kiểm tra theo đúng lịch chỉ định của bác sĩ.