Ung thư dạ dày là căn bệnh đang ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa. Nắm được nguyên nhân ung thư dạ dày sẽ giúp mọi người cảnh giác trong việc phòng tránh bệnh tốt hơn. Cùng Nutri Fucoidan tìm hiểu 12 nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này qua bài viết dưới đây nhé.
Chế độ ăn uống
Một trong những nguyên nhân ung thư dạ dày chính là chế độ ăn uống. Chế độ ăn mặn, nhiều muối và đặc biệt là các món như dưa cà muối, các loại thức ăn nhanh, các loại thức ăn chế biến sẵn khiến cho lượng muối đưa vào cơ thể quá nhiều, gây quá tải cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh việc tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, ăn mặn còn gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày do muối thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP, các loại vi khuẩn gây viêm loét niêm mạc dạ dày.
Thói quen ăn quá nhanh cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng do thức ăn không được nhai kỹ, các enzim có trong nước bọt chưa kịp được tiết ra để bôi trơn và phân hủy thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày. Vậy nên dạ dày cũng không kịp tiết ra lượng dịch vụ đầy đủ để kịp tiêu hóa chúng khiến cho thức ăn bị ứ đọng, dạ dày hoạt động quá tải dẫn tới tình trạng trào ngược axit, viêm loét và lâu dần dẫn tới căn bệnh ung thư dạ dày.
Sử dụng quá nhiều rượu bia
Uống quá nhiều rượu bia cũng là nguyên nhân phổ biến gây nên căn bệnh ung thư dạ dày qua con được làm tổn thương gen. Khả năng gây ung thư của rượu bia do tính chất cộng dồn các yếu tố gây ung thư.
Nhiễm vi khuẩn HP
HP được biết tới là vi khuẩn gây nên căn bệnh viêm loét ở dạ dày dẫn tới bệnh ung thư trong khi loại vi khuẩn này lại rất dễ lây lan qua việc ăn uống chung bát, chung đũa, cốc, chén, các vật dụng cá nhân. Chính vì vậy, việc thường xuyên ăn uống tại quán xá, nhà hàng hay những nơi cung cấp dịch vụ ăn uống không đảm bảo vệ sinh hoặc sử dụng chung đồ dùng cá nhân với những người mắc bệnh là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư dạ dày.
Không có thói quen khám sức khỏe định kỳ
Rất nhiều bệnh nhân phát hiện ra mắc căn bệnh ung thư dạ dày khi đã ở giai đoạn muộn. Nguyên nhân chủ yếu là do không có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ. Mà đây lại là cách duy nhất để phát hiện bệnh sớm hoặc phát hiện ra từ khi bị viêm loét dạ dày để sớm có phương pháp điều trị, không để bệnh chuyển thành ung thư.
Yếu tố di truyền
Nguyên nhân ung thư dạ dày cũng có thể do yếu tố di truyền. Tỷ lệ mắc bệnh ở những người có người thân mắc ung thư dạ dày là khá cao. Do đó, nếu trong gia đình có người mắc bệnh, cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc định kỳ để có thể phát hiện ra bệnh sớm nhất.
Người mắc viêm dạ dày mãn tính
Những người bị viêm dạ dày mãn tính nếu không được điều trị kịp thời và triệt để thì có nguy cơ rất cao mắc bệnh ung thư dạ dày do các vết viêm, loét ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Thiếu máu ác tính
Theo nhiều khảo sát cho thấy, thiếu máu ác tính cũng là một nguyên nhân gây ung thư dạ dày phổ biến.
Do nhóm máu
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, nhóm máu cũng là nguyên nhân gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh. Riêng đối với bệnh nhân ung thư dạ dày nói riêng và các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa nói chung thì nhóm máu O có nguy cơ cao nhất, cao hơn các nhóm máu khác đến hơn 30%. Nguyên nhân là do cấu tạo màng tế bào nhóm O hấp dẫn vi khuẩn Helicobacter gây tổn thương cho dạ dày.
Hút thuốc lá
Có thể nhiều người không biết rằng hút thuốc lá là một trong những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Lý do là trong thuốc lá có chứa hàm lượng lớn nicotin. Đây là chất độc phá hủy hệ hô hấp cũng như hệ tiêu hóa. Khi người bệnh hít khói thuốc, chất cortisol được sản sinh ra nhiều hơn gây viêm loét nặng hơn, niêm mạc dạ dày trở nên suy yếu hơn.
Hút thuốc lá làm lưu lượng máu đến các cơ quan trong cơ thể cũng như dạ dày chậm hơn, ngăn cản quá trình tiết chất nhầy của dạ dày. Thuốc lá đồng thời cũng làm giảm đáng kể tác dụng điều trị của các loại thuốc chữa viêm loét dạ dày cũng như ung thư dạ dày.
Môi trường sống ô nhiễm
Môi trường sống ô nhiễm, nhiều khói bụi cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.
Tuổi tác và giới tính
Ngoài ra, yếu tố tuổi tác và giới tính cũng có tác động nhất định tới nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Theo nghiên cứu, tỉ lệ mắc bệnh ở tuổi trung niên cao hơn hẳn so với người trẻ tuổi và đàn ông có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so với phụ nữ.
Đã từng phẫu thuật dạ dày
Những người đã từng phẫu thuật dạ dày, cắt một phần dạ dày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn hẳn so với những người khác. Do đó, nếu đã từng phẫu thuật dạ dày, bệnh nhân cần thường xuyên thăm khám, kiểm tra sức khỏe thường xuyên để kịp thời phát hiện ra bệnh.
Trên đây là một số nguyên nhân ung thư dạ dày phổ biến và chủ yếu mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng những nguyên nhân trên đây sẽ giúp bạn phòng tránh được căn bệnh này.
Bên cạnh đó, công ty Cổ phần THT Pharma đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan. Sản phẩm này được làm từ các loại ngũ cốc, gạo lứt huyết rồng nảy mầm, Fucoidan cùng Beta-glucan có tác dụng:
- Kích hoạt lại chu trình tự chết của các tế bào ung thư khiến cho chúng sinh ra và chết đi như những tế bào bình thường trong cơ thể. Như vậy khối ung thư sẽ không thể phát triển lớn hơn.
- Bao vây, triệt tiêu các nguồn dinh dưỡng nuôi các khối u: Khi Fucoidan vào cơ thể, chúng sẽ tạo thành một màng bọc lấy tế bào ung thư, ngăn chặn sự hình thành của các mạch máu mới xung quanh tế bào này. Nhờ vậy mà nó có tác dụng tiêu diệt được nguồn năng lượng đi nuôi dưỡng các tế bào ung thư, giảm kích thước của các khối u và ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư sang các tế bào khỏe mạnh.
- Tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, giảm các tác dụng phụ của phương pháp hóa, xạ trị. Từ đó giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, phục hồi chức năng bạch cầu và hỗ trợ quá trình đại thực bào.
Với các cơ chế chống lại tế bào ung thư, Nutri Fucoidan có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư tại mọi giai đoạn. Khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 0866.205.833 để được tư vấn chi tiết.